XE

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tesla dừng việc bán xe?

Tesla có thể đang xem xét một mô hình kinh doanh mới họ có thể bán những chiếc xe tự lái hoàn toàn ra thị trường, khi đó họ sẽ không còn là một nhà bán lẻ xe hơi nữa, mà chỉ sản xuất xe cho đội robotaxi của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty xe hơi thành lập dựa trên ý tưởng bán xe cho mọi người đột nhiên quyết định ngừng bán xe cho người tiêu dùng với mức giá thân thiện? Không bán xe hơi sẽ là điểm sáng mới mẻ của Tesla? Tốt thôi, có lẽ không quá nhiều, với một bản thông báo tin tưởng được công bố vào thứ Hai bởi Electrek.

Tesla – và CEO Elon Musk – đã đưa ra một số tuyên bố khá liều lĩnh về tính hiệu quả của công nghệ tự lái và tác động của nó đối với thế giới. Hiện tại chúng ta đang nói tác động về khía cạnh khác, chứ chưa phải nói về việc giảm lưu lượng hoặc ô nhiễm. Tiếp theo là về ý tưởng sở hữu xe hơi. Nếu Musk cảm thấy thích thú, Tesla sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh khi họ giải quyết triệt để các vấn đề kỹ thuật còn vướng mắc của những chiếc xe tự lái hoàn toàn.

“Rõ ràng, người tiêu dùng vẫn có thể mua một chiếc Tesla, nhưng giá thanh toán bù trừ sẽ tăng đáng kể, vì một chiếc xe tự lái hoàn toàn, có thể hoạt động như một robotaxi, sẽ có giá gấp nhiều lần so với một chiếc xe không tự lái”.  – Elon Musk (@elonmusk) ngày 8 tháng 7 năm 2019

Trong Ngày Nhà đầu tư tự chủ Tesla (Tesla Autonomy Investor Day), Musk đã nói về việc có rất nhiều đội xe Tesla không người lái có thể được triệu tập thông qua một ứng dụng, một số trong đó sẽ thuộc về khách hàng nhưng phần lớn trong số đó sẽ là xe thuê. Tesla sẽ đưa những chiếc xe thuê này hoạt động thay vì đưa chúng trở lại bán như những chiếc xe đã qua sử dụng.

Bước tiếp theo của kế hoạch đó – và kế hoạch trùng khớp nhất với các tuyên bố khác của Musk về Tesla và cách họ đánh giá cao tài sản – sẽ ngừng bán xe cho người tiêu dùng, ít nhất là với giá hiện tại. Theo hệ thống mới (và giả thuyết) này, bạn có thể đi mua Tesla, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn vì chiếc xe đó sẽ có giá trị hơn cho công ty như một “robotaxi”.

Điều này có nghĩa là Tesla Model 3 mà bạn mua với giá $50.000 hiện nay sẽ phải trả giá rất cao, với sáu con số, để cân bằng cho Tesla nếu theo ước tính của Musk rằng một chiếc Tesla tự lái làm việc như một chiếc robotaxi trong suốt tuổi đời của nó thì nó sẽ mang lại gần $330.000. Thêm vào các chi phí mà Tesla có thể tự loại bỏ nếu bỏ đi mô hình bán lẻ của mình và mọi thứ bắt đầu khác đi rất nhiều.

Bây giờ, với tất cả những gì đã nói, toàn bộ kế hoạch của Tesla có thể mang đến thị trường một chiếc xe có khả năng tự lái cấp độ 5 đầy đủ chức năng, an toàn và đáng tin cậy. Musk đã tuyên bố rằng công ty gần đạt được mục tiêu này.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close