XE

Byton M-Byte không chỉ là một chiếc xe hơi – đó là một “thiết bị thông minh”

Tiến sĩ Daniel Kirchert, CEO của startup xe ô tô điện Byton, nói với TechRadar tại GreenTech Festival ở Berlin:”Chúng tôi gọi đó là xe ô tô điện (Electric Vehicle) thông minh, và đó thực sự là tầm nhìn mà chúng tôi có – để xây dựng một loại không gian sống kỹ thuật số”. “Một thiết bị thông minh trên bánh xe.”

Byton đã thay đổi hoàn toàn so với mẫu đầu tiên của nó, M-Byte tại CES 2018. M-Byte là một chiếc xe cao cấp, điểm nhấn chính là một màn hình 4K khổng lồ trải rộng trên toàn bộ chiều rộng của bảng điều khiển, loại bỏ toàn bộ các nút điều khiển trên tap-lô thông thường và mặt số.

Với chiếc xe đã hoàn thành sắp đưa ra bán ( thế hệ xe M-Bytes đầu tiên sẽ đến tay các chủ sở hữu vào cuối năm 2019), chúng tôi rất muốn tìm hiểu thêm về tiến trình của công ty cho đến nay và tầm nhìn về tương lai lái xe.

“Byton được thành lập ba năm trước với một vài thành viên”, Kirchert nói, ngồi bên cạnh chúng tôi trong một chiếc xe concept M-Byte tại gian hàng của Byton.

Tiến sĩ Daniel Kirchert CEO Byton

“Các thành viên chủ chốt của nhóm trước đây đã từng làm việc tại BMW – họ rời BMW để thành lập công ty riêng. Tất cả họ có được lúc đó chỉ là những kinh nghiệm, kỹ năng, còn lại hoàn toàn là số “0” – họ sẽ phải trả lời câu hỏi của chính mình “chúng ta cần phải làm gì? Chúng ta cần đi đâu? để tìm ra hướng đi của chúng tôi?” Để có một thiết lập hoàn hảo cho một công ty ô tô, không chỉ để xây dựng và bán ô tô, mà còn kiếm tiền với các dịch vụ kỹ thuật số, với tính di động của ứng dụng, sự chia sẻ phương tiện, v.v..

“Sau đó, chúng tôi bắt đầu với khoản đầu tư ban đầu và ý tưởng là thành lập một công ty toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi có xưởng thiết kế và thiết kế của chúng tôi ở Munich (Đức), chúng tôi có trung tâm R & D ở Santa Clara, California và chúng tôi đang xây dựng nhà máy sản xuất của mình ở Nam Kinh, Trung Quốc. Nó sắp hoàn thành. Chúng tôi có một phòng thí nghiệm nguyên mẫu ở đó (họ sản xuất các nguyên mẫu của chúng tôi để thử nghiệm) và nhà máy sản xuất sẽ hoàn thành trong vài tuần nữa. “

Trả lại thời gian của bạn

Màn hình 48” khổng lồ không phải là màn hình duy nhất trong M-Byte. Ngoài ra còn có một màn hình cảm ứng trên tay lái, và một cho mỗi hành khách phía sau.

taplo xe M-Byte

Chúng được kết hợp với các camera được trang bị nhận dạng khuôn mặt, sẽ nhận dạng bạn khi bạn ngồi vào xe. Sau đó, nó sẽ tải thông tin dữ liệu cá nhân của bạn từ máy chủ của Byton. Từ đó xe sẽ tự động điều chỉnh ghế ngồi và nội dung chương trình phù hợp với bạn. Ngoài ra, xe còn trang bị điều khiển bằng giọng nói, mà Kirchert nói sẽ làm cho toàn bộ trải nghiệm lái xe thông minh và thoải mái hơn nhiều.

“Nếu bạn nghĩ về việc nhiều người trong những chiếc xe cao cấp của họ lấy điện thoại thông minh của họ ra để điều hướng và đặt nó ở đây”, Kirchert nói, ra hiệu cho dấu gạch ngang của tương lai, “đó thực sự là một lỗ hổng trong những chiếc xe hiện tại có thể cung cấp.”

Sẽ không có chuyện điện thoại nào như vậy với M-Byte. Thay vào đó, màn hình cong có thể hiển thị bản đồ độ phân giải cao rất lớn để điều hướng đơn giản, với phần mềm của xe đưa ra các đề xuất cho những việc cần làm và địa điểm ăn uống, dựa trên những gì nó học được về sở thích của bạn.

“Và tất nhiên nó cũng sẽ sẵn sàng để tự trị,” Kirchert nói. Những chiếc xe sản xuất sẽ có phần cứng cần thiết cho quyền tự chủ cấp 3, với các bản nâng cấp phần mềm được lên kế hoạch để triển khai dần dần. Tự chủ cấp 4 cũng nằm trên thẻ, nhưng sẽ mất thêm một ít thời gian.

“Vì vậy, khi chúng ta có, ví dụ, lái xe trên đường cao tốc, chắc chắn đã là tiêu chuẩn của công nghệ trên chiếc xe này, thì bạn sẽ có thể làm một cái gì đó trên màn hình đó như làm việc, thực hiện cuộc gọi video hoặc một cái gì đó tương tự. Và đó là cuối cùng đây là cái gì – đây là một chiếc xe đã sẵn sàng cho thời đại tự chủ và di chuyển chung.”

Vì vậy, điều đó có nghĩa gì cho trình điều khiển của ngày mai? Chiếc xe sẽ vẫn là một phương tiện giao thông, hay nó sẽ trở thành một thứ khác trong thời gian 20 năm, lấp đầy một vai trò khác trong cuộc sống của chúng ta?

“Tôi nghĩ rằng vẫn sẽ có một loại di động, chỉ từ A đến B,” Kirchert nói, “nhưng nếu bạn nghĩ về nó, hầu hết mọi người đang đi lại mỗi ngày, có thể một đến hai giờ mỗi ngày, đó thực sự là thời gian, đặc biệt là nếu bạn đang lái xe. Nó thực sự mất thời gian trong cuộc sống của bạn, và thực sự rất có ý nghĩa để nói rằng chúng tôi muốn trả lại thời gian đó.

“Chúng tôi muốn biến chiếc xe thành một không gian kỹ thuật số và cho phép bạn làm những gì bạn muốn, và bằng công nghệ tự trị, nhưng cũng bằng cách có một trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới.”

Thành viên, không sở hữu:

Những tính năng tiết kiệm thời gian này sẽ không phải dành cho những chủ nhân sở hữu M-Byte – phù hợp với phương châm ‘Tôn vinh sự thay đổi’ của GreenTech năm nay, chiếc xe cũng là một ứng cử viên chính cho việc chia sẻ phương tiện, giúp giảm số lượng phương tiện cá nhân trên đường .

“Một chiếc xe cá nhân trung bình 95% thời gian của nó là ở các gara gia đình, bãi đỗ xe,.. và chỉ có 5% là nó lăn bánh trên đường. Vì vậy nó gây lãng phí lớn theo nghĩa đó,” Kirchert nói. “Đặc biệt là thế hệ trẻ ở các thành phố lớn trên toàn thế giới – họ ít quan tâm đến việc sẽ sắm cho mình một chiếc xe hơi, nhưng họ lại muốn sử dụng một chiếc xe hơi.

Xe oto M-Byte thu nghiem tren tuyet

“Nhưng trải nghiệm trong xe vẫn sẽ khá quan trọng theo quan điểm của tôi. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi thiết kế chiếc xe này không chỉ là một chiếc xe cá nhân, mà còn là một chiếc xe dùng chung. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng bạn không cần phải là chủ sở hữu của Byton, nhưng bạn có thể là thành viên của Byton”.

“Thông qua điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể đi bất cứ nơi nào trên thế giới, mở cửa, lên xe, nhận diện khuôn mặt, thông tin dữ liệu cá nhân của bạn được tải xuống – nó sẽ giống như một chiếc xe của chính bạn. Đó là một trải nghiệm cá nhân hóa.”

Chúng ta sẽ không thấy xe M-byte tại CES Châu Á vào tháng tới. Thay vào đó, công ty sẽ chuẩn bị cho buổi ra mắt của M-Byte, nơi hãng sẽ công bố giá xe, cùng với nhiều thông tin về sản phẩm. “Chúng tôi cũng sẽ ra mắt ứng dụng ở thế hệ tiếp theo,” Kirchert nói. “Trong ứng dụng, bạn sẽ có thể trải nghiệm sản phẩm, đặt cọc mua sản phẩm.”

Công ty đã nhận được khoảng 55.000 đơn đặt hàng chỉ dựa trên chiếc xe concept, có vẻ như ‘thiết bị thông minh trên bánh xe’ là ý tưởng mà mọi người thực sự hào hứng và sẵn sàng đầu tư. Thật thú vị khi xem liệu các nhà sản xuất ô tô có theo dõi rộng rãi hơn không (ngay cả khi màn hình của họ có kích thước khiêm tốn hơn).

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close