TIN TỨC S.T.E

Tinh vân Con cua phát ra những tia gamma năng lượng cao nhất từng thấy

Một ngôi sao to lớn bị bỏ lại sau vụ nổ khổng lồ vừa thổi tới Trái đất các photon siêu năng lượng.

Khoảng 7.500 năm trước, một vụ nổ sao khổng lồ đã xảy ra trong nhánh Perseus của dải Ngân Hà, cách Trái đất khoảng 6.500 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học lần đầu tiên nhìn thấy vụ nổ này trên bầu trời cổ đại vào năm 1054 như một điểm sáng dần dần biến mất, để lại một đám mây khí và bụi khổng lồ. Những tàn dư đó có thể được nhìn thấy ngày hôm nay và được gọi là “Tinh vân con cua” và sâu bên trong trung tâm của đám mây là một ngôi sao neutron quay cực mạnh, cực nhanh.

Nó gần đây đã bắn phá Trái đất với các tia gamma năng lượng cao nhất từng được phát hiện từ một nguồn vật lý thiên văn.

Trong công trình được công bố trên Tạp chí Vật lý vào ngày 29 tháng 7, các nhà thiên văn học đã trình bày chi tiết về vụ phát hiện vụ nổ năng lượng khổng lồ này bởi một đài quan sát đặc biệt nằm ở độ cao 4.300 mét (14.000 feet) trên mực nước biển, ở vùng núi Tây Tạng. Buồng tắm khí (Air shower array) ở Tây Tạng được tạo thành từ một loạt các bể ngầm, được tinh chỉnh để phát hiện các hạt vũ trụ năng lượng cao va chạm với Trái Đất.

Khi nó xảy ra, ngôi sao neutron quay cực kỳ dày đặc ở trung tâm Tinh vân Con cua. Khi đạt chỉ số cần thiết để gia tốc các hạt vũ trụ này và bắn chúng về phía Trái đất. Tuy nhiên, các hạt sẽ không đốt cháy một lỗ trên cơ thể bạn nếu chúng va vào bạn, bởi vì một khi chúng đập vào các hạt trong bầu khí quyển của Trái đất, chúng sẽ vỡ thành một cơn mưa của các hạt hạ nguyên tử. Cơn mưa đó là thứ mà buồng tắm khí ở Tây Tạng, với hơn 600 máy dò, có thể quan sát được.

Sử dụng một số vật lý phức tạp, bạn có thể làm việc lạc hậu – xác định chính xác nơi các hạt đến từ bầu trời và lượng năng lượng mà chúng có.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Trung Quốc làm việc tại buồng tắm khí Tây Tạng đã làm điều này và nhận thấy Trái đất đã bị đập bởi một số tia gamma năng lượng cực cao, vượt quá 100 nghìn tỷ electronvolts (100 TeV), không chỉ một lần. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện những sự kiện này 24 lần.

Con số đó có nghĩa là gì? Electronvolts là thước đo năng lượng. Một con muỗi bay có khoảng 1 TeV động năng, trong khi một thứ như Máy Va chạm Hadron Lớn, làm tăng tốc các hạt và sau đó đập chúng lại với nhau, hoạt động ở khoảng 14 TeV.

Một nhóm các nhà khoa học gần đây đã đệ trình những phát hiện tương tự vào cơ sở dữ liệu arXiv trước khi xuất bản, cũng tìm thấy các tia gamma năng lượng cao vượt quá 100 TeV bằng cách sử dụng Đài quan sát Gamma-Ray của Độ cao Nước Cherenkov (HAWC) ở Mexico.

Điều này cho chúng ta biết gì về Tinh vân Con cua? Từ nhiều năm nay chúng ta đã biết cách nó bơm ra các hạt năng lượng cao và chúng ta đã thấy nó bơm ra các tia gamma ít năng lượng hơn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, việc có thể nhìn rõ hơn phạm vi năng lượng mà nó tạo ra có thể giúp tiết lộ nhiều hơn về ngôi sao dày đặc ở trung tâm của nó. Phát hiện thêm các loại sự kiện này cũng sẽ giúp giải thích nguồn gốc của các tia vũ trụ siêu năng lực này.

— theo CNET

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close