TIN TỨC S.T.E

Tesla ra mắt “siêu pin” Megapack

Sản phẩm lưu trữ công nghiệp mới sắp ra mắt khi Tesla mất vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Tesla đã công bố về sản phẩm “siêu pin” khổng lồ mới của mình vào ngày 29.7 có tên Megapack.

Megapack ra mắt nhằm thay thế cho sản phẩm cũ của Tesla về mảng năng lượng với tên gọi “Peaker”, cung cấp năng lượng khi lưới điện địa phương bị quá tải. Tesla nói rằng Pacific Gas and Electric (PG & E) sẽ triển khai một số Megapack tại Moss Landing trên Vịnh Monterrey ở California, đây là một trong bốn địa điểm mà California có kế hoạch lắp đặt các giải pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả hơn.

Mỗi Megapack có thể lưu trữ tới 3 megawatt giờ (MWh) năng lượng và chúng có thể kết hợp với nhau để tạo ra một cục pin hơn 1 GWh lưu trữ năng lượng. Công ty cho biết rằng với Megapack sẽ cung cấp đủ năng lượng cho toàn bộ dân cư San Francisco trong sáu giờ. Telsa sẽ cung cấp Megapacks được lắp ráp hoàn chỉnh, và chúng bao gồm các mô-đun pin, bộ biến tần hai chiều, hệ thống quản lý nhiệt, thiết bị đóng cắt xoay chiều và bộ điều khiển. Tesla cho biết Megapack chiếm ít hơn 40% về không gian, cần 1/10 bộ phận để chế tạo và có thể lắp ráp nhanh gấp 10 lần so với các giải pháp lưu trữ năng lượng thay thế.

Tesla đã tăng cường thực hiện các dự án lưu trữ năng lượng trong vài năm qua. Công ty đã bán pin Powerwall của mình trong khoảng bốn năm, sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo năng lượng và lưu trữ. Vào năm 2015, Tesla đã ra mặt sản phẩm có tên Powerpack, về cơ bản đây là phiên bản công nghiệp của Powerwall có nghĩa là có khả năng mở rộng vô hạn. Gần đây, Tes Tesla đã hoàn thành việc chế tạo pin lithium-ion lớn nhất thế giới tại Úc bằng Powerpacks. Nó có công suất 129 MWh và có thể cung cấp 100 MW năng lượng.

Những sản phẩm tập trung vào công nghiệp nhiều hơn đã giúp cải thiện về mảng kinh doanh năng lượng của Tesla vào thời điểm hoạt động kinh doanh pin mặt trời đang gặp khó khăn. Công ty đã quý II đầy khó khăn vào năm nay, doanh số thấp nhất kể từ khi họ mua SolarCity vào năm 2016. Tesla đã đóng cửa hàng chục trung tâm lắp đặt năng lượng mặt trời vào đầu năm 2018 và đánh mất vị trí dẫn đầu ngành năng lượng của SolarCity.

Công ty đã dành nhiều năm để hoàn thiện thiết kế của mái năng lượng mặt trời, một phiên bản thế hệ tiếp theo của tấm pin mặt trời có hình dạng mái ngói. CEO Elon Musk đã tiết lộ mái nhà năng lượng mặt trời (solar roofs) vào năm 2016 khi Tesla đang trong quá trình đàm phán mua lại SolarCity, tuy nhiên cấu tạo phức tạp của sản phẩm làm cho sản phẩm chậm trễ triển khai.

Tesla đã lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời trên một vài ngôi nhà, và cho biết trong báo cáo tài chính hôm thứ hai rằng họ có kế hoạch mở rộng cài đặt, hướng tới tám bang ở Hoa Kỳ trong quý II/2019, mặc dù Musk cho biết công ty vẫn đang hoàn thiện phiên bản thiết kết thứ ba.

Tesla đã triển khai Powerwalls và Powerpacks với công suất 415 MWh trong quý II/2019, một kỷ lục của công ty. Trong suốt năm 2018 và đầu năm 2019, công ty đã phải thu nhỏ lại số lượng sản phẩm Powerwall và Powerpack mà họ đã triển khai vì cần pin để hỗ trợ cho việc sản xuất Tesla Model 3 tăng mạnh.

— theo TheVerge — 

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close