TIN TỨC S.T.E

Tàu vũ trụ SpaceX Dragon thực hiện nhiệm vụ CRS-18 thành công

Do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên SpaceX đã buộc phải hoãn kế hoạch CRS-18 đưa tàu vũ trụ Dragon của mình lên không gian vào thứ Tư (24/7). Sau đó thời tiết có vẻ tốt hơn trong những giờ tiếp theo, đủ để SpaceX thực hiện lần phóng thứ hai.

Các thông số dự báo thời tiết phục vụ việc khởi động đạt được 50% điều kiện thuận lợi, so với mức 10% điều kiện thời tiết vào ngày hôm qua. Nhiệm vụ CRS-18 sẽ chứng kiến​​ tàu vũ trụ SpaceX Dragon C108 bay lên quỹ đạo bằng việc sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 B1056, và lần đầu máy tăng áp Block 5 tham gia vào nhiệm vụ của NASA. Dragon sẽ mang theo hơn 2300 kg (5100 lb) hàng hóa có áp suất và không áp suất, bao gồm hàng chục thí nghiệm và Bộ chuyển đổi lắp ghép quốc tế hoàn toàn mới (IDA). Tàu vũ trụ Dragon CRS-18 đã có khoảng một giờ, kể từ lúc chuẩn bị và lên lịch trình chờ điều kiện thời tiết thuận lợi. Và nó cất cánh lúc 6:01 chiều EDT (21:01 UTC), ngày 25/ 7.

Tàu chở hàng SpaceX Dragon C108 sẽ trở thành tàu vũ trụ thương mại đầu tiên trong lịch sử bay lên quỹ đạo và quay trở lại Trái đất ba lần nếu nhiệm vụ CRS-18 của nó diễn ra theo đúng kế hoạch. CRS-18 là lần thứ 18 SpaceX gửi tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), tính cả phiên bản demo C2+ của Dragon (2012) và bỏ qua CRS-7 (2015), đã bị phá hủy trong thất bại thảm khốc lần đầu tiên sử dụng Falcon 9. Và thất bại của CRS-7 cũng đã phá hủy luôn Bộ chuyển đổi Docking quốc tế-1 (IDA-1). 5 năm sau khi bị phá hủy, nhiệm vụ CRS-18 của SpaceX dự kiến ​​sẽ ra mắt IDA-3, thay thế trực tiếp cho IDA-1 vốn không được lên kế hoạch ban đầu và phải được chế tạo từ các phụ tùng thay thế.

SpaceX cũng đã ra mắt IDA-2 trong nhiệm vụ CRS-9 của Cargo Dragon vào tháng 7 năm 2016, trong khi phi hành đoàn Dragon trở thành tàu vũ trụ đầu tiên sử dụng cổng kết nối mới khi nó kết nối thành công với ISS vào ngày 3 tháng 3 năm 2019. Tàu Starliner của Boeing và tàu chở hàng Dreamchaser của Sierra Nevada cũng sẽ sử dụng các cổng IDA mới sau khi chúng bắt đầu hoạt động bay.

Bên cạnh các cột mốc tái sử dụng của SpaceX Dragon, thì nó cũng được lắp đặt một số tấm khiên nhiệt bằng gốm nguyên mẫu đang được dùng để phát triển cho SpaceX Starship, tàu vũ trụ siêu tốc có thể tái sử dụng. SpaceX hy vọng thử nghiệm những tấm khiên nhiệt của Starship thành công. Qua đó sẽ chuyển giao các thế hệ tàu hàng Dragon sang thế hệ mới.

— theo Teslarati

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close