TIN TỨC S.T.E

SpaceX thử nghiệm khiên nhiệt của Starship bằng gốm trên tàu Dragon

Nếu thử nghiệm thành công, đây là sẽ là bước tiến lớn.

SpaceX tuyên bố trong chương trình phát sóng về CRS-18 Cargo Dragon rằng tàu vũ trụ của họ sẽ có một số tấm khiên nhiệt Starship bằng gốm, nhằm thử nghiệm một số phần quan trọng của tàu vũ trụ SpaceX thế hệ tiếp theo.

Với thời tiết cực kỳ bất lợi đã buộc SpaceX phải hủy chuyến bay vào ngày hôm nay, CRS-18 đã lên lịch trình xuất phát vào khoảng T-30 giây và phương án dự phòng vào ngày mai có lẽ cũng không thực hiện được do dự báo thời tiết không khả quan cho chuyến bay. Tuy nhiên, bất cứ khi nào thời tiết ở miền trung Florida thuận lợi chuyến bay sẽ được thực hiện. Tàu Dragon (C108) sẽ mang theo một số thiết bị đã được sử dụng từ chuyến bay trước. Chuyến đi này cũng là một thử nghiệm bay đặc biệt vì nó sẽ trở thành tàu vũ trụ thương mại đầu tiên được phóng lên quỹ đạo ba lần.

Cột mốc tái sử dụng của Cargo Dragon là một thành tựu cực kỳ ấn tượng. Starship sẽ cần thực hiện các chuyến bay của mình vào không gian dễ dàng giống như chúng ta chơi trò chơi trẻ con, nếu muốn thực hiện giấc mơ của SpaceX, giảm chi phí cho các chuyến bay vũ trụ. Để làm được điều đó, Starship và Super Heavy sẽ cần phải là tàu vũ trụ và tên lửa đẩy có thể tái sử dụng dễ dàng nhất từng được chế tạo, vì mục đích cuối cùng là giảm số lần kiểm tra giữa các lần đưa tàu vũ trụ lên lên quỹ đạo.

Muốn đạt được kỳ tích đáng kinh ngạc đó, SpaceX sẽ cần phát triển, thử nghiệm và sản xuất hàng loạt hệ thống bảo vệ nhiệt (bao gồm cả tấm chắn nhiệt) hiệu quả. Đó sẽ là điểm để Cargo Dragon (Dragon 1) và Crew Dragon phát huy tác dụng.

Mặc dù thử nghiệm khiên nhiệt Starship này gây bất ngờ, nhưng nó chỉ là phép ngoại suy logic của xu hướng SpaceX để kiểm tra lại phần cứng của chuyến bay thử nghiệm. Các chương trình thường xuyên và cơ bản của SpaceX thường cung cấp những giá trị nền tảng vô giá cho công ty, để thử nghiệm các công nghệ mới cả trong điều kiện ngoài không gian và điều kiện thử lại. Trên thực tế, SpaceX là thực thể duy nhất – chính phủ hoặc thương mại – với một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng giúp giảm rác thải trên quỹ đạo.

Nếu tàu Cargo Dragon tiếp tục ghi nhận thành công các nhiệm vụ trên quỹ đạo và quay về, SpaceX sẽ có thể phục hồi các tấm chắn nhiệt bằng gốm và lắp hoàn toàn nguyên vẹn vào bản propotype Starship. Tuy nhiên SpaceX không thông tin rõ ràng về việc che chắn nhiệt gốm chính xác ở đâu trên Starship, nhưng hy vọng CEO Elon Musk sẽ cung cấp thêm chi tiết trong buổi công bố thông tin vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới.

Đáng chú ý, tấm khiên nhiệt thử nghiệm trên Starship dường như được lắp đặt gần vị trí yêu cầu bảo vệ nhiệt cao nhất nhất và do đó phần bị “stress” nhất là của tấm khiên nhiệt. Cuối cùng, điều cực kỳ ấn tượng là NASA đã chấp nhận sửa đổi quan trọng này và kết luận – cùng với SpaceX – rằng những rủi ro gia tăng của các tấm khiên gốm nguyên mẫu gần như bằng “0”.

— theo: Teslarati

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close