TIN TỨC S.T.E

SpaceX Starlink: tiếp tục đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng Falcon 9

SpaceX cố gắng tiếp tục thực hiện dự án "chòm sao vệ tinh" khổng lồ Starlink

Tên lửa Falcon 9 sẽ tiếp tục việc đưa một loạt vệ tinh Starlink thứ năm lên quỹ đạo cho SpaceX. Vào thứ hai, tên lửa chuyên nghiệp của SpaceX được thiết lập để thêm 60 vệ tinh nữa vào “chòm sao” đang phát triển. Siêu sao vệ tinh được thiết kế để truyền internet phủ rộng toàn cầu, nhưng khi số lượng vệ tinh được gửi vào quỹ đạo nhiều hơn, các nhà thiên văn học lo lắng rằng họ đang thay đổi bầu trời đêm và ảnh hưởng đến khả năng nghiên cứu vũ trụ của họ.

Tuy nhiên, công ty tiên phong trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ của Elon Musk sẽ tiếp tục việc đưa các vệ tinh lên quỹ đạo. Và việc ra mắt và trở lại của Falcon 9 luôn là một điều tuyệt vời.

Sau 24 giờ trì hoãn, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh Starlink sẽ cất cánh từ căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida, vào khoảng 10:05 sáng giờ ET (7:05 sáng giờ PT) vào thứ Hai, ngày 17/2.

Đây sẽ là lần phóng thứ tư trong năm nay của SpaceX, tổng thể là lần thứ năm cho Starlink và lần thứ tư cho loại tên lửa đẩy Falcon 9 đặc biệt này.

Nhiệm vụ sẽ đưa tổng số vệ tinh Starlink quay quanh Trái đất khoảng 300. Đó vẫn là một con số bé nhỏ so với tham vọng của SpaceX, đưa lên quỹ đạo 12.000 vệ tinh Starlink – và thậm chí hơn 30.000.

Với tham vọng như vậy khiến cộng đồng thiên văn lo lắng các vệ tinh có thể che khuất tầm nhìn của họ về không gian, khiến việc nghiên cứu các ngôi sao, hành tinh và tín hiệu vô tuyến trở nên khó khăn hơn. Trong một nhiệm vụ trước đó, SpaceX đã phóng một vệ tinh Starlink thử nghiệm – “DarkSat” – với lớp phủ có nghĩa là làm cho nó ít phản chiếu và gây khó chịu hơn. Tuy nhiên, lớp phủ tối có thể khiến vệ tinh hấp thụ nhiều nhiệt hơn từ mặt trời và cuối cùng là “trục trặc”, và vẫn chưa rõ liệu phương pháp này có thể hoạt động hay không.

— nguồn: CNET

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close