TIN TỨC S.T.E

SpaceX di chuyển Starhopper trở lại bệ phóng chuẩn bị cho thử nghiệm bay mới

Vào ngày 28 tháng 7, SpaceX đã hoàn thành việc sửa đổi chiếc xe nâng robot và cẩn thận di chuyển Starhopper trở lại bệ phóng của nó ba ngày sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Hai ngày sau đó, SpaceX đã nộp đơn yêu cầu xác nhận ngày ra mắt bản nguyên mẫu Starship tiếp theo.

Theo những lần đóng đường đó, SpaceX đang chuẩn bị Starhopper cho chuyến bay thứ hai chỉ 17 ngày sau lần thử nghiệm đầu tiên và đã nối dây từ ngày 12 tháng 8 đến ngày 14 để cung cấp một cửa sổ dự phòng hoặc hai và cơ hội chữa cháy tĩnh trước chuyến bay. Trong những ngày gần đây, SpaceX đã bắt đầu quá trình cải tạo Starhopper và bệ phóng của nó, mặc dù – bởi tất cả các lần xuất hiện – rất ít công việc là cần thiết để đưa phương tiện trở lại trạng thái sẵn sàng bay.

Trên thực tế, chỉ mới ngày hôm qua (30 tháng 7), SpaceX đã bắt đầu gắn lại các cổng rốn ngắt kết nối nhanh chóng (Quick Disconnect) với Starhopper trong một thử nghiệm quan trọng sau chuyến bay và bước đầu tiên để xác minh rằng tất cả các thiết bị hỗ trợ mặt đất (GSE) đều khỏe mạnh. Rất may cho phần đệm, Starhopper được cung cấp bởi chỉ một động cơ Raptor, tạo ra lực đẩy tối đa 200 tấn (450.000 lbf) ở mực nước biển.

Điều đó vẫn tạo ra một môi trường bạo lực rõ ràng tại và xung quanh khu vực trong lần nâng và hạ cánh đầu tiên của Starhopper, và cuối cùng đã gây ra một đám cháy đáng kể có thể làm hỏng hệ thống oxy lỏng pad pad, nhưng mọi thứ – kể cả Starhopper – vẫn đứng ở cuối.

Mặc dù lịch trình đóng đường không phân biệt giữa việc đóng cửa để nạp nhiên liệu, bắn thử hoặc các chuyến bay hoặc các nhu cầu linh tinh khác, NASASpaceflight.com đã xác nhận rằng trên thực tế, ngày 12 tháng 8, mục tiêu hiện tại cho chuyến bay thứ hai của Starhopper, 200m (650 ft ) ‘hop’ có khả năng sẽ giữ tên lửa ở trên cao trong 30-60 giây.

Tạm thời, có thể SpaceX sẽ yêu cầu đóng cửa đường bổ sung cho các thử nghiệm trước và thậm chí có khả năng ngày bay thực tế sẽ sớm hơn (hoặc muộn hơn) vào ngày 12 tháng 8, tùy thuộc vào cách thức tiến hành nâng cấp và kiểm tra của Starhopper và pad tuần tới hoặc lâu hơn.

Nhờ vào các cơ sở Spartan Boca Chica của SpaceX và môi trường xung quanh trần trụi của nó, chuyến bay thành công đầu tiên của Starhopper – một bước nhảy ngắn 20m (65 ft) – đã thấy chiếc xe gần như che khuất chính nó khi động cơ Raptor mạnh mẽ của nó tung ra một đám mây bụi khổng lồ và hơi nước. Bước nhảy 200m sẽ cho phép một cái nhìn tương đối không bị gián đoạn về Starhopper và Raptor, hy vọng kết hợp với ánh sáng ban ngày để tạo ra một số góc nhìn thực sự ngoạn mục về tên lửa nguyên mẫu đang hoạt động.

Với bất kỳ may mắn nào, một khi Starhopper thoát ra khỏi đám mây bụi và hơi nước của riêng mình, người xem sẽ được xử lý đến nửa phút hoặc nhiều hơn những viên kim cương Raptor Mach không bị gián đoạn và sẽ cảm nhận chính xác sự ra mắt của Starship và Super Heavy như thế nào ban ngày.

— theo Teslarati

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close