TIN TỨC S.T.E

Sơ lược về SpaceX: công ty thực hiện các dự án vũ trụ của Elon Musk

Nếu bạn đã nghe điều gì đó về dự án Starship chinh phục Sao Hỏa, hay các chuyến bay chuyên chở hành khách lên mặt trăng và internet băng thông rộng phủ sóng toàn cầu từ vệ tinh hẳn là bạn đã biết đến SpaceX. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt thông tin gắn gọn các thông tin về công ty.

SpaceX, công ty tên lửa được thành lập bởi tỷ phú công nghệ Elon Musk, nó sẽ thực hiện sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa. Gần hai thập kỷ trôi qua, với việc hoàn thành nhiều cột mốc công nghệ đáng nhớ thì nó đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu đó.

SpaceX hình thành thế nào?

Năm 2002, Musk và bạn bè đã tới Nga để mua một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được tân trang lại. Thần đồng ở Thung lũng Silicon, người đã tạo ra những công ty khởi nghiệp triệu đôla trên internet không muốn bắt đầu kinh doanh vào thời điểm đó. Anh ta muốn dành một phần lớn, hoặc có thể là tất cả tài sản của mình, cho một dự án mà anh ta hy vọng sẽ khơi dậy sự quan tâm trong việc tài trợ cho NASA và thám hiểm không gian.

Ý tưởng là mua một tên lửa của Nga với giá rẻ và sử dụng nó để gửi thực vật hoặc chuột lên sao Hỏa – ​​và khứ hồi về Trái Đất. Nếu điều đó xảy ra đúng kế hoạch thì cuộc đua công nghệ vũ trụ sẽ thực sự đáng xem. Tuy nhiên cuộc họp ở Moscow của Musk đã không diễn ra tốt đẹp và anh ấy quyết định tự chế tạo tên lửa,điều này sẽ cắt giảm các nhà thầu thực hiện dự án này. Và sau đó vài tháng, ngày 06 tháng 5 năm 2002, SpaceX được thành lập.

Tên lửa Falcon 9 là gì?

Với mục tiêu ban đầu, Musk hy vọng sẽ lên được Sao Hỏa vào năm 2010. Thực tế, SpaceX đã mất đến 6 năm đầu tiên mới đưa được tên lửa của họ lên quỹ đạo. Đó là SpaceX Falcon 1 lên quỹ đạo quay quanh Trái đất lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 9 năm 2008. Nối tiếp thành công là các thế hệ tên lửa “9”, Falcon 9, là sản phẩm chủ lực của công ty kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010.

Space X Falcon 9 đưa AMOS - 17 lên quỹ đạo

 

Falcon 9 là tên lửa quỹ đạo hai tầng được sử dụng để phóng vệ tinh cho các công ty và chính phủ, tiếp vận cho Trạm vũ trụ quốc tế và thậm chí gửi máy bay không gian siêu bí mật của Không quân Hoa Kỳ vào các nhiệm vụ bí ẩn. Trong chín năm qua, công ty đã thực hiện bay hơn 70 nhiệm vụ bởi Falcon 9.

Điều thực sự khiến Falcon 9 khác biệt so với đối thủ là khả năng chưa từng có với các loại tên lửa đẩy trước đây, đó là việc đưa các đưa trọng tải lên quỹ đạo và sau đó quay trở lại Trái đất, có thể hạ cánh trên mặt đất hoặc trên bãi đáp droneship nổi trên biển. Sau một số thử nghiệm không thành công, cuối cùng  Falcon 9 đã hạ cánh an toàn vào ngày 22 tháng 12 năm 2015. Vài tháng sau đó, một chiếc khác lần đầu đã thực hiện đáp xuống thành công lên droneship. Một số tên lửa Falcon 9 đã được phục hồi đã bay và hạ cánh nhiều lần lần nữa. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2018, SpaceX lần đầu phóng phiên bản cuối cùng của tên lửa Falcon 9 Block 5, nó được thiết kế để tái sử dụng tới 100 lần với các lần tân trang định kỳ.

Tàu Dragon đã cất cánh

Tau vu tru SpaceX_dragon_v2

Tàu Dragon của SpaceX đã được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế. Dragon là tàu vũ trụ thương mại đầu tiên được phục hồi sau chuyến đi từ quỹ đạo. SpaceX đang thực hiện phiên bản thứ hai với tên gọi Crew Dragon mà họ dự định sử dụng để đưa con người lên vũ trụ và ISS.

NASA đã chọn tàu Crew Dragon, cùng với Starliner của Boeing, là tàu vũ trụ đầu tiên đưa các phi hành gia đến ISS kể từ khi kết thúc chương trình tàu con thoi. Dự án này ​​đã phải chịu một thất bại vào tháng 4 năm 2019 khi con tàu Crew Dragon không có người đã phát nổ trong một cuộc thử nghiệm ở mặt đất vì rò rỉ trong hệ thống điều áp. Chuyến bay đầu tiên của tàu Crew Dragon với sự có mặt của con người trên tàu hiện dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2020.

Tên lửa đẩy SpaceX Falcon Heavy

SpaceX đã thu hút được rất nhiều sự chú ý vào tháng 2 năm 2018 khi họ phóng thành công Falcon Heavy, tên lửa mạnh nhất được phóng từ Mỹ kể từ Saturn V đưa các phi hành gia lên mặt trăng. Về cơ bản ba tên lửa Falcon 9 gắn liền với nhau, hệ thống phóng khổng lồ đã gửi một trọng tải thử nghiệm là chiếc Tesla Roadster màu đỏ của Musk theo hướng Sao Hỏa. Hai trong số ba chiếc Falcon 9 tạo nên Falcon Heavy cũng đã hạ cánh gần như đồng thời tại Cape Canaveral.

SpaceX Falcon 9 - ErichS47

Hơn 15 năm sau chuyến đi Moscow, cuối cùng, Musk đã xây dựng và thực hiện được kế hoạch của mình một cách chắc chắn.

Lần ra mắt thứ hai của Falcon Heavy diễn ra vào ngày 11 tháng 4 năm 2019 và lần này nó đã hạ cánh thành công của cả ba lõi tên lửa giai đoạn đầu tiên. Lần phóng thứ ba Falcon Heavy được tiến hành vào ngày 25 tháng 6 năm 2019 và SpaceX đã có thêm bước tiến mới khi có thể tái sử dụng thiết bị bằng cách bắt lấy fairing (phần hình nón tầng thứ nhất của tên lửa dùng để che chắn trọng tải, thiết bị trong quá trình phóng). Họ sử dụng một con tàu droneship được trang bị một mạng lưới khổng lồ để thực hiện điều đó.

Vào kênh nào để theo dõi các chuyến bay của Falcon

Bạn có thể xem mỗi lần ra mắt Falcon 9 và Falcon Heavy thông qua trang web của công ty SpaceX.comkênh YouTube của công ty. Mỗi chương trình phát sóng thường phát trực tiếp khoảng 15 phút trước thời gian ra mắt dự kiến.

Để theo kịp lịch trình ra mắt liên tục thay đổi, nguồn tốt nhất là nguồn tin từ Twitter của SpaceX. Bạn cũng nên theo dõi tài khoản của Elon Musk nếu bạn chưa có.

Tàu vũ trụ Starship với kế hoạch lên Mặt Trăng và sao Hỏa

SpaceX có kế hoạch sử dụng Falcon Heavy để kéo một số trọng tải lớn trong những tháng tới, nhưng nó đã hoạt động trên một tên lửa thậm chí còn lớn hơn có tên Starship (trước đây gọi là BFR, Big Falcon Rocket hoặc Big F***ing Rocket). Musk hy vọng tên lửa thậm chí còn lớn hơn này sẽ có thể vận chuyển hàng hóa, và cuối cùng là hành khách du hành trên khắp Thế giới và hệ Mặt Trời. Anh ta hình dung việc sử dụng Starship để chở người trên các chuyến bay quốc tế siêu tốc qua không gian và cuối cùng đến các căn cứ chưa được xây dựng trên Mặt Trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa.

Bản nguyên mẫu Starship sử dụng một động cơ có tên Starhopper lần đầu tiên rời khỏi mặt đất vào ngày 25 tháng 7 năm 2019, và bay lơ lửng cách mặt đất khoảng 20 mét trước khi hạ cánh xuống gần đó tại cơ sở thử nghiệm của SpaceX, nam bang Texas.

Năm 2018, Musk tiết lộ rằng tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty cho sứ mệnh Starship, sẽ đưa doanh nhân và sáu đến tám nghệ sĩ là bạn bè của ông trên chuyến bay kéo dài một tuần qua mặt trăng và trở về Trái đất vào năm 2023 .

Maezawa có kế hoạch mời các nghệ sĩ từ các phương tiện truyền thông như văn học, phim ảnh, nghệ thuật, kiến ​​trúc và thời trang tham gia cùng ông trên hành trình. Nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng đang chi trả hóa đơn cho toàn bộ chuyến đi với mong muốn các nghệ sĩ sẽ tạo ra các tác phẩm mới lấy cảm hứng từ trải nghiệm này. Dự án được có tên là #dearMoon và từ đó, Musk đã công bố kế hoạch livestream toàn bộ nhiệm vụ trong VR để người hâm mộ ở nhà theo dõi.

Musk đưa ra kế hoạch sẽ xây dựng một thành phố lớn trên Sao Hỏa trong hai cuộc họp của Hội nghị Hàng không Quốc tế, nhưng anh ta vẫn chưa cung cấp thêm chi tiết về cuộc sống trên Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào. Musk cho biết SpaceX chủ yếu quan tâm đến việc cung cấp phương tiện giao thông, còn về xây dựng hạ tầng chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Chủ tịch công ty Gwynne Shotwell cho biết có thể công ty Boring của Musk sẽ thực hiện xây dựng các đường hầm trên Sao Hỏa có thể được sử dụng để sinh sống.

Paul Wooster, kỹ sư trưởng của công ty cho kế hoạch Sao Hỏa, cho biết tại hội nghị Sao Hỏa 2018 rằng những người đầu tiên được gửi đến Hành tinh Đỏ sẽ sống trên tàu vũ trụ Starship hạ cánh vô thời hạn trong khi xây dựng nơi cư trú, bãi đáp và cơ sở hạ tầng ban đầu khác.

Điểm tham quan trên ‘Starlink’

SpaceX không chỉ làm việc để đưa mọi thứ vào không gian, mà còn hy vọng sử dụng không gian để mang vũ trụ đến với chúng ta. Vào tháng 5 năm 2019, công ty đã phóng lên quỹ đạo hàng chục vệ tinh nhỏ được thiết kế để trở thành lô đầu tiên trong một chòm sao khổng lồ của các vệ tinh băng thông rộng. Kế hoạch, được đặt tên là Starlink, là sử dụng gần 12.000 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất thấp để phủ kín toàn cầu bằng truy cập internet tốc độ cao. Công ty cho biết dịch vụ này có thể tạo ra một nguồn doanh thu mới để giúp tài trợ cho tham vọng sao Hỏa đắt đỏ của nó.

Kế hoạch tiếp theo là gì?

Kể từ khi thành lập, SpaceX đã nhắm đến Sao Hỏa, nhưng công ty đã tham gia vào các dự án không liên quan đến không gian trên Trái đất như khái niệm vận chuyển Hyperloop tốc độ cao. Các công ty đào hầm và giảm thiểu giao thông của Công ty Boring của Musk cũng chủ yếu hoạt động ngoài trụ sở của SpaceX ở Nam California.

Không giống như Tesla Motors, SpaceX không được giao dịch công khai. Musk cho biết ông không có kế hoạch đưa SpaceX ra công chúng cho đến khi công ty thực hiện tham vọng trên sao Hỏa của mình. Điều đó có nghĩa là SpaceX có thể sẽ sát nhập bất kỳ dự án phụ nào khác trong tương lai của Musk như Hyperloop và Boring trong thời gian này.

— theo CNET

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close