TIN TỨC S.T.E

Neuralink của Elon Musk lên kế hoạch thử nghiệm giao diện não-máy trên con người vào năm 2020

"Một con khỉ đã có thể điều khiển máy tính bằng bộ não của mình", CEO Musk nói về giao diện máy-não của startup.

Neuralink, startup của Elon Musk đang cố gắng liên kết trực tiếp bộ não và máy tính, đã phát triển một hệ thống để “cấy” hàng ngàn đầu dò điện vào não và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ trên người vào năm 2020, Giám đốc điều hành Elon Musk tiết lộ hôm thứ ba.

Và nó đã hoạt động trong các thử nghiệm trên động vật. “Một con khỉ đã có thể điều khiển máy tính bằng bộ não của mình“, Musk nói tại buổi phát trực tiếp tại San Francisco trên YouTube hôm thứ ba, tiết lộ nhiều kết quả nghiên cứu hơn cả các nhà khoa học của công ty mong đợi.

Musk chia sẻ mục tiêu ban đầu của Neuralink là giúp mọi người đối phó với chấn thương não và tủy sống hoặc khuyết tật bẩm sinh. Công nghệ này có thể giúp những người bị liệt chân hoặc mất cảm giác vì chấn thương tủy sống – một phương pháp điều trị y tế ít gây sốc hơn nhiều so với những ý tưởng khoa học viễn tưởng:”thần giao cách cảm”.

Nhưng mục tiêu dài hạn là xây dựng một “lớp siêu trí tuệ kỹ thuật số” ở vỏ não để liên kết con người với trí tuệ nhân tạo, một công nghệ mà ông coi là mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại.

Cuối cùng, chúng ta có thể thực hiện một giao diện máy não đầy đủ, nơi chúng ta có thể đạt được một loại cộng sinh với AI“, Musk nói. Một mục tiêu theo kế hoạch sẽ cho phép mọi người gõ 40 từ mỗi phút chỉ bằng cách suy nghĩ.

Neuralink có khả năng định hình lại một tiêu chuẩn mới về máy tính và cả con người nếu các nhà nghiên cứu thuyết phục được các nhà quản lý xã hội rằng con người chúng ta nên kết nối trực tiếp với máy móc. Sẽ là một dấu hỏi lớn. Ngoài ra nó sẽ có những thách thức rất lớn khi phát triển để áp dụng được vào thực tế, giá thành phải chăng, và thuyết phục mọi người rằng nó an toàn và đáng tin cậy.

Theo như những gì tiết lộ vào đầu năm nay, họ sử dụng công nghệ giống như máy may để khoan các lỗ nhỏ vào não và các điện cực sợi bên trong, không ảnh hưởng đến các mạch máu trên não.

khoan de dan Neuralink vao nao

Chúng tôi khát khao hy vọng sẽ đạt được điều này trên một bệnh nhân vào cuối năm nay. Vì vậy, nó không còn xa nữa“, Musk nói. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ “sẽ khá khó khăn”.

Công nghệ giao diện não-máy (BMI) là nghiên cứu tích cực tại các đối thủ và phòng thí nghiệm khác. Nhưng một số lo lắng rằng phương pháp thực hiện của Neuralink chứa đựng nhiều rủi ro.

Ngày nay, một số bệnh nhân động kinh có hàng tá dây được chèn vào để theo dõi hoạt động của não, Bin He chia sẻ, trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh tại Đại học Carnegie Mellon và là nhà nghiên cứu ủng hộ các phương pháp không xâm lấn. “Trong dân số nói chung, tôi không thể thấy có bao nhiêu dây được chèn vào não của con người sẽ không gây ra rủi ro hoặc có khả năng làm suy giảm hoạt động của bộ não“, ông nói.

Phương pháp không xâm lấn không chỉ có thể đọc hoạt động của não mà còn kích thích nó. Bề ngoài thì dễ dàng hơn, nhưng những đột phá mới cho thấy hứa hẹn cho việc liên lạc với các tế bào thần kinh sâu hơn trong não, ông nói.

Ngay cả khi phương pháp của Neuralink hoạt động, chúng ta cũng đừng mong đợi sớm việc dễ dàng tải xuống và nói được tiếng Pháp bất cứ lúc nào. Ngay cả những mục tiêu đầu tiên của Neuralink cũng đầy tham vọng và việc rèn luyện trí não để hiểu các tín hiệu Neuralink cũng sẽ không dễ dàng, Chủ tịch và đồng sáng lập của Neuralink, Max Hodak nói:”Đó là một quá trình lâu dài. Nó giống như học cách chạm vào hoặc chơi piano“.

Hàng ngàn điện cực được cấy ghép bởi robot

Với cách tiếp cận của Neuralink, một con robot chèn những sợi nhỏ bằng một phần tư chiều rộng của một sợi tóc người. “Các sợi có kích thước tương đương với một tế bào thần kinh“, Musk nói “Nếu bạn định dán thứ gì đó vào não, bạn cần thứ nhỏ xíu – xấp xỉ với những thứ đã có sẵn“.

Lien ke du lieu cua Neuralink

Một “wisp” gồm 1.024 luồng được gắn vào một con chip nhỏ, tối đa 10 sợi sẽ được nhúng dưới da của bạn. Mỗi chiếc sẽ kết nối không dây với một “vỏ” có thể đeo – tháo rời – nâng cấp phía sau tai của bạn, giao tiếp không dây với điện thoại. “Giao diện của chip là không dây, do đó bạn không có dây nhô ra khỏi đầu. Về cơ bản, nó là Bluetooth cho điện thoại của bạn“, Musk nói.

neuralink-n1-sensor-chip

Việc cài đặt diễn ra thông qua các lỗ rộng 2 mm, tạm thời mở rộng thành 8 mm, sau đó dán kín. Trong số các thách thức của công ty là phát triển các điện cực sẽ kéo dài “nhiều thập kỷ“, do “để có được lớp phủ phù hợp là một thách thức khó khăn về khoa học vật liệu “. Bộ não con người không phải là cái gì đó mà chúng ta có thể dễ dàng thực hiện.

Các điện cực đọc và ghi dữ liệu não

Neuralink đang thiết kế các điện cực của nó không chỉ để “đọc” từ các tế bào thần kinh những gì đang diễn ra trong não, mà còn để “ghi” tín hiệu vào não. “Bạn có thể sử dụng công nghệ này trong não để khôi phục xúc giác hoặc thị giác“, nhà khoa học Neuralink Philip Sabes nói.

Kết nối với các bộ phận điều khiển động cơ của não cũng có thể giúp những người bị rối loạn não, Sabes nói.

Một người có thể tưởng tượng việc chạy, nhảy hoặc thậm chí là kung fu“, Sabes nói với kết nối Neuralink điều khiển hình đại diện 3D của họ trong môi trường kỹ thuật số. “Cuối cùng, nếu và khi công nghệ kích thích dây thần kinh tủy sống hoặc cơ bắp đủ tầm, nó có thể được sử dụng để khôi phục sự kiểm soát hành vi cá nhân đối với cơ thể của chính họ“.

Neuralink hy vọng quy trình của nó sẽ an toàn và dễ dàng đến mức mọi người sẽ chọn để trải nghiệm nó. “Điều này phải đủ an toàn để nó có thể là một thủ tục tự chọn“, bác sĩ phẫu thuật thần kinh của công ty Matthew MacDougall nói.

Trong các thử nghiệm cho đến nay, “Chúng tôi đã có thể nhanh chóng đặt hàng ngàn điện cực vào não mà không bị chảy máu“, MadDougall nói. Đó là bởi vì các điện cực nhỏ – nhỏ hơn nhiều so với các điện cực kích thích não sâu hiện tại hiện đang có nguy cơ gây chảy máu não khoảng 1%.

Trong thời đại bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ đã thành công nhờ phần cứng, phần mềm và dịch vụ điện toán, Musk nổi bật như một doanh nhân có sở trường về các phần khác của thế giới vật chất – những thứ như điện, đá và lực hấp dẫn. Musk thực sự rất bận rộn. Anh ta có Tesla, công ty sản xuất ô tô điện và xe tải, pin lưu trữ năng lượng điện lớn và mái năng lượng mặt trời. Anh ta có SpaceX, đang phóng các vệ tinh – bao gồm cả thiết lập mạng vệ tinh riêng để cung cấp dịch vụ internet – và đang chế tạo tên lửa để đưa mọi người lên quỹ đạo, Sao Hỏa và một nơi cư ngụ khác Trái Đất. Sau đó, Công ty Boring (khoan hầm), đang cố gắng tạo ra các đường hầm để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Neuralink đưa lĩnh vực sinh học vô cùng phức tạp vào tầm nhìn của Musk. Bộ não con người nổi tiếng là phức tạp, mặc dù các nhà khoa học máy tính tại các công ty như Facebook và Google đang tiến bộ nhanh chóng trong việc mô phỏng một số cách họ làm việc thông qua công nghệ được gọi là mạng thần kinh, nền tảng thực tế và hứa hẹn nhất cho công việc trí tuệ nhân tạo ngày nay. Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của nghiên cứu đó là giúp máy tính hiểu con người hơn bằng cách xử lý lời nói của con người.

Nhưng cũng như các dự án khác của Musk, ông thấy Neuralink quan trọng đối với nền văn minh.

Ngay cả trong một kịch bản AI an toàn, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Hy vọng đó là một kịch bản an toàn“, nơi các AI siêu thông minh vượt qua nhưng không quét sạch con người, Musk nói. “Với giao diện máy não băng thông cao, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đi cùng và thực sự có tùy chọn hợp nhất với AI“.

— theo CNET

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close