TIN TỨC S.T.E

NASA cùng SpaceX và Blue Origin phát triển công nghệ mới phục vụ kế hoạch chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa.

NASA sẽ chia sẻ miễn phí các kinh nghiệm và nguồn lực cho các đối tác

Khi NASA thực hiện kế hoạch lên Mặt Trăng và Sao Hỏa – ​​cơ quan này hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ ngành công nghiệp vũ trụ. Vào ngày 30/7, NASA đã công bố quan hệ đối tác mới với các tổ chức hàng không vũ trụ khác nhau, nhằm mục đích thúc đẩy các công nghệ liên quan đến việc hạ cánh trên các hành tinh khác, di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng, chuyển nhiên liệu trong không gian và hơn thế nữa – tất cả đều có thể sẽ nắm vai trò quan trọng cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Mười ba công ty hiện đang nắm giữ tổng cộng 19 quan hệ đối tác với NASA thông qua cơ quan “Thông báo về Cơ hội hợp tác – Announcement of Collaborative Opportunity” hay còn gọi là ACO. Vào tháng 10, NASA đã đưa ra lời kêu gọi đề xuất từ ​​ngành công nghiệp vũ trụ, yêu cầu họ thông tin chi tiết các công nghệ khác nhau mà họ muốn phát triển thông qua chương trình. Giờ đây, các công ty đã được chọn sẽ được chia sẻ miễn phí kinh nghiệm và nguồn lực từ các trung tâm của NASA để cùng nhau phát triển các công nghệ vũ trụ này – miễn phí cho chính các công ty.

Người có lợi nhất chính ​​là Blue Origin của Jeff Bezos, họ có ba chương trình đối tác phát triển với NASA thông qua kế hoạch này. Công ty gần đây đã tiết lộ về tàu ​​đổ bộ có tên Blue Moon để đưa con người lên bề mặt mặt trăng. Giờ đây, Blue Origin sẽ phát triển một hệ thống mới để điều hướng và hạ cánh trên Mặt trăng với sự trợ giúp của NASA, cũng như thử nghiệm các vật liệu mới có thể được sử dụng trên động cơ tàu đổ bộ mặt trăng của nó. Công ty cũng sẽ cố gắng phát triển một hệ thống năng lượng mới có thể giúp tàu đổ bộ Blue Moon hoạt động vào ban đêm – trong thời gian tối hai tuần nhiệt độ có thể giảm xuống -280 độ F (-173 độ C ).

Trong khi đó, SpaceX, đối thủ cạnh tranh của Blue Origin, cũng đang hợp tác với NASA thông qua chương trình ACO để phát triển các công nghệ sẽ rất quan trọng đối với tàu vũ trụ Starship. Phương tiện này hiện đang được phát triển tại SpaceX để đưa hàng hóa và con người đến các điểm đến xa xôi ngoài không gian. Bây giờ, SpaceX sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cơ quan để tìm ra cách hạ cánh các tàu vũ trụ cỡ lớn như Starship trên bề mặt Mặt trăng, và công ty cũng sẽ nghiên cứu về lượng bụi Mặt trăng sẽ bị tác động ra sao khi hạ cánh xuống, vì khi hạ cánh tàu vũ trụ sẽ tạo ra các đám bụi tốc độ cao ảnh hưởng đến bản thân tàu vũ trụ.

Ngoài ra, SpaceX đang nhờ NASA giúp tìm ra cách thay động cơ tên lửa trong không gian, một điều cần thiết để gửi Starship ngoài Trái đất gần khu vực lân cận. Thiết kế Starship yêu cầu phương tiện có đầy khí đốt, trong khi quay quanh quỹ đạo quanh Trái đất, để nó có đủ nhiên liệu cần thiết để thoát khỏi lực hút Trái Đất.

Phát triển các cách để chuyển nhiên liệu trong không gian cũng có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho các công ty khác ngoài SpaceX. Chẳng hạn, nhiều công ty đang hy vọng khai thác nước Mặt Trăng và biến nó thành động cơ tên lửa có thể được lưu trữ trong cái gọi là kho Depest trong không gian. Bằng cách đó, tên lửa có thể đáp ứng với các kho này và tiếp nhiên liệu để di chuyển xa hơn. Nhưng cách duy nhất để khái niệm này hoạt động là nếu các kỹ sư có thể phát triển tàu vũ trụ tự trị có thể truyền các động cơ đẩy siêu lạnh và đôi khi dễ bay hơi trong không gian, điều mà đặc biệt khó khăn trong một môi trường không có trọng lực. NASA đã nghiên cứu công nghệ này và một vài tàu vũ trụ đã chứng minh khả năng này trong không gian. Nhưng quá trình là xa trưởng thành.

Các công ty khác như Maxar cũng sẽ làm việc để phát triển một số công nghệ không gian quan trọng tiềm năng, bao gồm các loại tấm pin mặt trời và robot mới có thể tự lắp ráp trong quỹ đạo. Và một số nhóm sẽ làm việc trên các công nghệ liên quan đến việc tái sử dụng tên lửa, điều mà SpaceX đã tập trung vào những năm gần đây. Chẳng hạn, Sierra Nevada sẽ nghiên cứu phương pháp phục hồi phần trên của tên lửa sau khi nó phóng từ Trái đất – một kỳ tích mà SpaceX đã không thử.

Tất cả những công nghệ này nghe có vẻ rất thú vị, và một số rất quan trọng để đạt được mục tiêu của NASA là đưa người lên Mặt trăng và Sao Hỏa. Tuy nhiên, các mối quan hệ đối tác này mới chỉ bắt đầu và chưa có lịch trình cụ thể về việc đưa vào chạy thử nghiệm các công nghệ này. Cuối cùng, NASA hy vọng rằng bằng cách cung cấp một số kinh nghiệm hỗ trợ cho ngành công nghiệp vũ trụ, cơ quan này có thể tránh được chi phí cao khi phát triển độc lập các khả năng này – và sau đó gặt hái những lợi ích của các công nghệ này khi chúng phát triển hoàn chỉnh.

— theo TheVerge

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close