TIN TỨC S.T.E

NASA công bố thông tin về việc phát hiện khí mêtan nồng độ cao trên sao Hỏa

Mức độ khí mêtan cao được phát hiện bởi xe tự hành Curiosity đã ám chỉ khả năng có tồn tại sự sống nhưng các thí nghiệm tiếp theo cho thấy đó là một vệt loang.

Curiosity, xe tự hành của NASA, đã có một ngày cuối tuần bận rộn. Sau khi phát hiện ra lượng khí mêtan cao nhất từng thấy trên sao Hỏa vào cuối tuần trước, NASA đã tạm dừng các hoạt động khoa học khác của Curiosity để theo dõi việc này. Vào thứ hai, dữ liệu từ thí nghiệm tiếp theo của Curiosity đã được lọc trở lại NASA và sự tăng vọt về nồng độ khí mêtan đã biến mất, giảm xuống mức cơ bản.

Paul Mahaffy, nhà điều tra chính giám sát công cụ Phân tích mẫu của Curiosity tại Sao Hỏa (SAM), nói trong một sự kiện của NASA tại Hội nghị Khoa học Vũ trụ hôm thứ Hai. “Chúng tôi rất tự tin về phép đo”

Khi những thông tin việc phát hiện khí mêtan trên sao Hỏa của Curiosity được tiết lộ vào cuối tuần qua, nhiều người cho rằng lượng khí mêtan cao là một khả năng quan trọng về sự tồn tại của sự sống trên Sao Hỏa. Khí mêtan là một phân tử quan trọng trên Trái đất và nhiều sinh vật sống bài tiết nó, bao gồm cả vi khuẩn.

Mahaffy giải thích rằng Curiosity đã phát hiện ra lượng khí mê-tan cao bất thường vào thứ Tư tuần trước trong một thí nghiệm thông thường kiểm tra nồng độ của các phân tử trong khí quyển. Dữ liệu được đưa về Trái đất vào thứ Năm và cho thấy mức độ mêtan là 21 phần tỷ – cao hơn khoảng ba lần so với trước đây. Do đó, kế hoạch cuối tuần của Curiosity đã bị hủy bỏ để tiếp tục thử nghiệm một lần nữa.

“Khối khí mêtan đã biến mất … hiện đã giảm xuống dưới 1 phần tỷ”, Mahaffy nói, lưu ý rằng phép đo phù hợp với những gì trước đây được thấy trên Sao Hỏa. NASA cảnh báo khi tin tức mới được công bố vào cuối tuần qua rằng phát hiện khí mêtan dường như là từ một “vết loang bất thường” và Curiosity không được trang bị với các công cụ thích hợp để cho chúng ta biết liệu nguyên nhân này có nguồn gốc sinh học hay địa chất.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với sự sống trên Sao Hỏa? Chà, không nhiều lắm. Mặc dù phát hiện ban đầu đã được xác nhận, chúng ta không thể khám phá nguồn gốc của nó ngay bây giờ – điều đó sẽ phụ thuộc vào một số tàu vũ trụ quay quanh Hành tinh Đỏ và các nhiệm vụ trên Sao Hỏa trong tương lai. Hơn nữa, sự tăng vọt của mêtan chắc chắn là một hiện tượng bất thường nhưng nó đã được các nhà khoa học nhìn thấy trước đây.

“Bí ẩn khí mêtan tiếp tục,” Ashwin Vasavada, nhà khoa học của dự án Curiosity tại NASA, nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi có động lực hơn bao giờ hết để tiếp tục đo lường và kết hợp trí não của chúng tôi để tìm ra cách thức khí mê-tan hoạt động trong bầu khí quyển sao Hỏa.”

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close