TIN TỨC S.T.E

Kính viễn vọng NASA phát hiện lỗ đen siêu lớn

Cách xa 130 triệu năm ánh sáng, Kính thiên văn vũ trụ Hubble tìm thấy một lỗ đen rất bất thường.

Ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc NGC 3147 là một hố đen siêu lớn. Điều đó thường không gây lo ngại vì nhiều thiên hà che giấu các lỗ đen siêu lớn tại trung tâm của chúng và các nhà thiên văn học luôn phát hiện ra những điều kỳ lạ. Tuy nhiên, lỗ đen đặc biệt này, được phát hiện bởi một nhóm sử dụng Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, có thể nó đã không còn tồn tại. Ít nhất, không theo lý thuyết hiện tại của chúng ta về vũ trụ.

Hố đen bí ẩn, nặng gấp khoảng 250 triệu lần so với Mặt trời, được trình bày chi tiết trên tạp chí thiên văn hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, trong ấn phẩm ngày 11 tháng 7. Có một điều khó hiểu với các nhà thiên văn học vì nó được bao quanh bởi một đĩa mỏng, được gọi là đĩa bồi tụ, chứa các mảnh vụn và khí chạy với tốc độ cao quanh rìa của hố đen.

Hố đen ở trung tâm NGC 3147, cách Trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng. Hố đen đang “chết đói” do nó trường hấp dẫn khổng lồ của nó không “bắt” đủ vật chất. Những loại lỗ đen này thường không tạo thành các đĩa vật liệu – dành riêng cho các “quái thú vũ trụ” mà có đủ khối lượng vật chất nuôi nó. Nhưng hố đen đặc biệt này không có một đĩa vật chất xung quanh nó như lý thuyết, đó là nén ở mức 10% vận tốc ánh sáng (18.628 dặm mỗi giây), biến mô hình hiện tại ngoài tầm hiểu biết của chúng ta.

Đó là cùng loại đĩa mà chúng ta thấy trong các vật thể có độ sáng gấp 1.000 hoặc thậm chí 100.000 lần“, trưởng nhóm nghiên cứu, ông Stefano Bianchi, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Các dự đoán của các mô hình hiện tại về động lực khí trong các thiên hà hoạt động rất mờ nhạt rõ ràng đã thất bại.”

Các ngôi sao gọi NGC 3147 về nhà khiến chúng ta khó nhìn thấy bên trong thiên hà nhưng sử dụng một thiết bị chuyên dụng trên Kính viễn vọng Không gian Hubble, các nhà nghiên cứu đã có thể chặn ánh sáng của sao và nhìn vào bên trong để chứng kiến ​​vật chất xoay quanh lỗ đen. Phát hiện ra đĩa cho phép các nhà thiên văn học có cơ hội thấy hai lý thuyết tương đối của Einstein trong thực tế và hiểu các quá trình xảy ra gần rìa của lỗ đen.

Bianchi giải thích: “Đây là một cái nhìn hấp dẫn ở một đĩa rất gần với lỗ đen, gần đến mức vận tốc và cường độ của lực hấp dẫn đang ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thấy các photon ánh sáng“.

Vì vậy, loại hố đen này có lẽ không tồn tại nhưng nó đã được phát hiện là có tồn tại – làm cho các hiện tượng vũ trụ bí ẩn thậm chí còn hấp dẫn hơn. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ xem xét nhiều thiên hà hơn với Hubble trong tương lai, với hy vọng tìm thấy các đĩa vật liệu tương tự.

 

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close