TIN TỨC S.T.E

Intel đóng gói 8 triệu nơ-ron kỹ thuật số thành “bộ não” máy tính

Với 64 bộ xử lý Loihi, Intel tích hợp 8 triệu nơ-ron kỹ thuật số thành một hệ thống thần kinh “Pohoiki Beach”.

Bộ não con người được tạo thành từ một cấu trúc gồm 86 tỷ tế bào não liên kết với nhau, hay tế bào thần kinh. Intel hiện đã có một bước tiến đáng chú ý với một thiết bị kỹ thuật số. Họ xây dựng một hệ thống máy tính với 8 triệu nơ-ron kỹ thuật số.

Hệ thống có tên Pohoiki Beach, được tích hợp 64 chip Loihi của Intel Labs và sẽ có sẵn cho các nhà nghiên cứu, từ đó có thể giúp nhà sản xuất chip phát triển công nghệ và đưa nó vào thương mại hóa. 8 triệu tế bào thần kinh kỹ thuật số của Pohoiki Beach là một bước tiến quan trọng đối với mục tiêu đạt được 100 triệu vào cuối năm nay của Intel.

“Pohoiki Beach hiện sẽ có sẵn cho hơn 60 hệ sinh thái, những người sẽ sử dụng hệ thống chuyên dụng này để giải quyết các vấn đề phức tạp, chuyên sâu về tính toán”, Rich Uhlig, Giám đốc Intel Labs, người đã tiết lộ hệ thống tại Hội nghị Sáng kiến ​​Phục hồi Điện tử DARPA (ERI) ở Detroit.

Nỗ lực này cho thấy những khó khăn công nghệ hiện nay, đang phải đối mặt với những khó khăn về việc tăng tốc các bộ xử lý thông thường, vì thế xu hướng chuyển sang các máy tính hữu cơ. Nó cần thức ăn và oxy để giữ cho chất xám của chúng ta hoạt động tốt, nhưng bộ não chỉ sử dụng khoảng 20 watt năng lượng – một mức độ khiêm tốn so với tổng thể về bộ não con người.

vi xu ly Intel Loihi giong nhu cac te bao than kinh

Các sản phẩm thực sự như chip trên iPhone của Apple đã được trang bị mạch để tăng tốc công nghệ lấy cảm hứng từ não, nhưng dự án “biến đổi thần kinh” Loihi  của Intel là một bước tiến đáng kể gần hơn với cách thức hoạt động của bộ não thực tế – thậm chí còn bao gồm các sợi trục thần kinh mà tế bào thần kinh sử dụng để truyền tải tín hiệu cho các tế bào bên cạnh, các sợi nhánh nhận được những tin nhắn đó và các khớp thần kinh kết nối cả hai.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hệ thống Loihi cho các nhiệm vụ như mô phỏng cảm giác xúc giác của da, điều khiển chân giả và chơi bóng đá” – Intel cho biết.

Ngày nay, việc cải thiện tốc độ của bộ xử lý khó hơn, cùng với đó là việc thu nhỏ chân đế vi xử lý ngày càng khó khăn hơn và tăng mức tiêu thụ điện năng luôn là mối lo ngại. Do đó, các nhà sản xuất chip đang chuyển hướng sự chú ý của họ khỏi CPU có mục đích chung – đơn vị xử lý trung tâm – và hướng tới các chip mục đích đặc biệt nhanh hơn trong một bộ hoạt động hạn chế.

Một lĩnh vực chính cho chuyên môn hóa như vậy là chip đồ họa được gọi là GPU. Nhưng các chip tăng tốc công nghệ mạng thần kinh làm nền tảng cho phần mềm AI ngày nay là một lĩnh vực mới nóng hổi.

Thông qua ERI, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Hoa Kỳ (DARPA) đang giúp thúc đẩy các tiến bộ về chip của Intel cùng với các dự án khác cho các hoạt động như bảo mật, quang tử và máy học (machine learning).

— theo: CNET

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close