TIN TỨC S.T.E

Curiosity phát hiện khí mêtan nồng độ cao trên sao Hỏa

Sự tăng đột biến của mêtan cho thấy khả năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh, nhưng để đưa ra kết luận chính thức thì cần phải có các thí nghiệm tiếp theo.

Tàu tự hành của NASA, Curiosity, đã phát hiện lượng khí mêtan lớn nhất đo được trong bảy năm qua trên Hành tinh Đỏ. Đây là một khám phá đặc biệt hấp dẫn bởi vì nồng độ mêtan được phát hiện cao hơn khoảng ba lần so với các phát hiện trước đó, điều này giúp các nhà nghiên cứu có thể suy đoán về sự tồn tại của khí sinh học.

Theo tờ New York Times, vào ngày 22/6, đã tiết lộ một thông tin gây tò mò sau khi nhận được email nội bộ từ Ashwin Vasavada, một nhà khoa học dự án về nhiệm vụ này. Vào Chủ nhật (23/6), NASA đã đưa ra một tuyên bố xác nhận phát hiện này, giải thích cách bộ công cụ Phân tích mẫu của Curiosity tại Sao Hỏa (Curiosity’s Sample Analysis at Mars – SAM) đã phát hiện ra khí mê-tan ở mức 21 phần tỷ, tính theo thể tích – cao hơn nhiều so với trước đây.

Khí mêtan là một phân tử quan trọng đối với các vi khuẩn trên Trái đất và sự phát hiện của nó trên một hành tinh khác đã dẫn đến suy đoán rằng các vi khuẩn nhỏ bé (hoặc) đang phun ra khí với tốc độ mà xe tự hành của NASA có thể phát hiện ra chúng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại về khí mê-tan trên bề mặt Sao Hỏa trong quá khứ, bao gồm cả dự án “Viking mission” trong thập niên 1970. Do đó, việc phát hiện ra nhiều khí mê-tan hơn không có nghĩa là chúng ta vấp ngã trong cuộc sống. Sự tăng đột biến về mức độ mêtan của sao Hỏa không có gì bất thường, với một nghiên cứu báo cáo vào tháng 6 năm ngoái về sự thay đổi theo mùa trong nồng độ khí quyển của phân tử.

Thomas Zurbuchen, quản trị viên Hiệp hội nghiên cứu các nhiệm vụ khoa học của NASA, đã cảnh báo không nên đưa ngay tuyên bố về sự xuất hiện của E.T (sự sống ngoài hành tinh – Extra-Terrestrial) trên Twitter. Chúng ta cần lưu ý rằng khí mêtan có thể được tạo ra bởi các quá trình địa chất. Và đáng buồn thay, theo như chúng ta biết, đá không phải là sinh vật sống.

Điều quan trọng, Curiosity hiện có một số việc phải làm thêm, gần nhất là thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện vào cuối tuần “để thu thập thêm thông tin về những gì có thể là một vết loang thoáng qua”. NASA lưu ý những gai khí mêtan bất thường này đã được thu thập thông tin trước đó, nhưng chúng tôi không thực sự chắc chắn chúng tồn tại bao lâu hoặc chúng được sinh ra thế nào. Kết quả từ các thí nghiệm bổ sung có thể được công bố sớm nhất là vào thứ Hai (24/6) – theo Times.

Tuy nhiên, cơ quan lưu ý Curiosity không chứa các dụng cụ có thể nói rõ ràng nơi mà khí mêtan có thể đến từ đâu.

Paul Mahaffy, nhà điều tra chính của SAM, cho biết: “Với các phép đo hiện tại của chúng tôi, chúng tôi không có cách nào để biết liệu nguồn khí mêtan là sinh học hay địa chất, hay thậm chí cổ đại hay hiện đại”.

Các chứng minh khoa học cần dựa vào các phát hiện tiếp theo và yếu tố lặp lại trước khi được công bố. Vì vậy dù rất hào hứng về khả năng khám sự tồn tại sự sống, thì còn rất nhiều việc cần phải làm trước khi chúng ta có thể xác nhận sự hiện diện của bất kỳ người bạn Người sao Hỏa nhỏ bé nào.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close