TIN TỨC S.T.E

Catalog – startup công nghệ lưu trữ mới “đóng gói” tất cả 16GB Wikipedia lên các chuỗi DNA

Các phân tử sinh học sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với công nghệ lưu trữ máy tính mới nhất, Catalog tin tưởng.

 

Công nghệ lưu trữ máy tính đã chuyển từ dạng đĩa từ (floppy) sang đĩa cứng (HDD) và mới đây nhất là sử dụng chip nhớ theo stack 3D (SSD). Nhưng công nghệ lưu trữ tiếp theo có thể sử dụng bằng cách tiếp cận công nghệ lâu đời như sự sống trên trái đất: DNA. Startup Catalog công bố hôm thứ sáu, nó đã ghi tất cả các văn bản của Wikipedia phiên bản tiếng Anh lên cùng các phân tử di truyền mà cơ thể chúng ta sử dụng.

Nó đã hoàn thành kỳ tích với bản ghi DNA đầu tiên của mình, một cỗ máy có thể dễ dàng lắp vào nhà bạn nếu bạn lần đầu tiên thoát khỏi tủ lạnh, lò nướng và một số không gian khác. Và mặc dù không thể sớm loại bỏ chip nhớ flash điện thoại của bạn bất kỳ lúc nào, công ty tin rằng nó đã hữu ích cho một số khách hàng cần lưu trữ dữ liệu.

Các chuỗi DNA rất nhỏ và khó quản lý, nhưng các phân tử sinh học có thể lưu trữ dữ liệu khác ngoài các gen chi phối cách thức một tế bào trở thành cây đậu hoặc tinh tinh. Danh mục sử dụng các chuỗi DNA tổng hợp đúc sẵn ngắn hơn DNA của con người, nhưng sử dụng rất nhiều trong số chúng để có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.

Dựa vào DNA thay vì vi mô hóa công nghệ cao mới nhất có vẻ như là một bước lùi. Nhưng DNA nhỏ gọn, ổn định về mặt hóa học – và là nền tảng của sinh học Trái đất, nó được cho là không có khả năng trở nên lỗi thời như từ đĩa mềm sang đĩa cứng hoặc đĩa CD đang biến mất ngày nay theo cách mà các ổ đĩa mềm đã biến mất.

Ai sẽ phù hợp với thị trường thiết bị lưu trữ này? Catalog có một đối tác để thông báo, Arch Mission Foundation đang cố gắng lưu trữ kiến ​​thức của con người không chỉ trên Trái đất mà ngay cả những nơi khác trong hệ mặt trời – như trên Tesla Roadster của Elon Musk mà SpaceX phóng lên quỹ đạo. Ngoài ra, Catalog không sẵn sàng cho biết những khách hàng khác có thể là ai hoặc liệu họ có tính phí cho dịch vụ viết DNA của mình không.

Máy ghi DNA của Catalog có thể ghi dữ liệu với tốc độ 4 Mbps, nhưng công ty hy vọng sẽ làm cho nó nhanh hơn ít nhất một nghìn lần.

“Chúng tôi đã thảo luận với các cơ quan chính phủ, các dự án khoa học quốc tế lớn tạo ra lượng dữ liệu thử nghiệm khổng lồ, các công ty lớn trong lĩnh vực dầu khí, truyền thông và giải trí, tài chính và các ngành công nghiệp khác”, công ty cho biết.

Catalog, có trụ sở tại Boston, có thiết bị riêng để ghi dữ liệu với tốc độ 4 megabit mỗi giây lên DNA. Tối ưu hóa sẽ tăng gấp ba tỷ lệ đó, cho phép mọi người ghi lại 125 gigabyte trong một ngày – gần bằng một chiếc điện thoại cao cấp có thể lưu trữ.

Các sản phẩm giải trình tự DNA thông thường đã được bán trên thị trường công nghệ sinh học đọc dữ liệu DNA. “Chúng tôi nghĩ rằng trường hợp sử dụng hoàn toàn mới này cho công nghệ giải trình tự sẽ giúp giảm chi phí khá nhiều”, Catalog cho biết, cho rằng kinh doanh máy tính là một thị trường tiềm năng lớn hơn nhiều.

Hai sinh viên tốt nghiệp MIT, Giám đốc điều hành Hyunjun Park và Giám đốc Sáng tạo Công nghệ Nathaniel Roquet, đã thành lập Catalog vào năm 2016.

Team nghiên cứu của CatalogDNAtrong phong Lab

Catalog sử dụng một hệ thống địa chỉ có nghĩa là khách hàng có thể sử dụng các tập dữ liệu lớn. Và mặc dù DNA lưu trữ dữ liệu theo trình tự dài, Danh mục có thể đọc thông tin được lưu trữ ở bất cứ đâu bằng cách sử dụng đầu dò phân tử. Nói cách khác, đó là một dạng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên như ổ cứng, không phải là truy cập tuần tự như các cuộn băng từ mà bạn có thể nhớ từ thời hoàng kim của máy tính máy tính lớn cách đây nửa thế kỷ.

Mặc dù dữ liệu DNA có thể bị phá vỡ bởi các tia vũ trụ, Catalog cho rằng đó là một phương tiện ổn định hơn so với các lựa chọn khác. Rốt cuộc, chúng ta đã có DNA từ động vật đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước. Bạn muốn đặt cược bao nhiêu rằng ổ USB trong ngăn kéo bàn của bạn sẽ vẫn hữu ích ngay tới 25 năm sau?

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close