TIN TỨC S.T.E

Các nhà khoa học đề xuất tạo 7.400 tỷ tấn “tuyết nhân tạo” bổ sung cho Nam Cực

Một thử nghiệm địa kỹ thuật thực sự tốn kém nhưng đó là giải pháp mới để ngăn chặn sự tan chảy các tảng băng khổng lồ tại Nam Cực

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn các tảng băng ở Nam Cực tan chảy và mực nước biển dâng lên do hiện tượng ấm lên toàn cầu? Một bộ ba nhà khoa học đã mô phỏng dự án xây dựng địa lý triệt để có thể tạo 7.400 tỷ tấn tuyết nhân tạo bổ sung cho Nam Cực, qua đó có thể ngăn chặn sự mất ổn định của dòng sông băng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nước biển ấm hơn đang được đẩy về phía dải băng khổng lồ ở Tây Nam Cực, gây bất ổn và đẩy nhanh sự suy giảm của các sông băng khổng lồ. Nguy cơ của những tảng băng khổng lồ rơi xuống đại dương là vô cùng lớn và ảnh hưởng chung của sự suy giảm của chúng đã được tính toán để cuối cùng làm tăng mực nước biển khoảng hơn 3m, gây nguy hiểm cho các thành phố ven biển trên Thế giới.

Sue Cook, một nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học Tasmania giải thích: “Mối quan tâm thực sự là nhiều trong số các sông băng này có độ dốc giường đảo ngược, nghĩa là khi chúng rút đi sẽ tạo ra lớp băng sâu hơn và dày hơn ra đại dương. Đó là một vị trí rất bất ổn định và gây ra hiệu ứng tăng tốc rút nước (và do đó tạo mực nước biển dâng)“.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 17 tháng 7, đề xuất một dự án địa kỹ thuật kéo dài hàng thập kỷ, sẽ bơm một lượng nước biển khổng lồ vào tảng băng, thêm 7.400 tỷ tấn “tuyết rơi nhân tạo” và ngăn chặn sự suy giảm. Mô phỏng các hiệu ứng hiện tại trên các tảng băng ở Nam Cực và những thay đổi mà họ trải qua khi tuyết rơi ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu có thể vạch ra một quy trình có khả năng ngăn chặn sự tan chảy của các tảng băng.

Tuy nhiên giải pháp này sẽ gặp một số vấn đề? Đề xuất của họ sẽ là một công việc cực kỳ tốn kém và bao gồm những thách thức về kỹ thuật cực kỳ to lớn. Các tác giả nói rằng nó sẽ là “nỗ lực chưa từng có cho loài người.”

Vấn đề cốt lõi nằm ở việc bơm nước đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ. Nghiên cứu cho thấy việc xây dựng một loạt 12.000 tuabin gió để cho phép quá trình này diễn ra và sau đó bơm tuyết nhân tạo vào hai sông băng trên bờ biển Tây Nam Cực. Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng hoạt động sẽ khiến mực nước biển giảm từ 2 đến 5 cm, trọng lượng tuyết nhân tạo rơi trên bề mặt sẽ làm tăng các sông băng, cải thiện sự ổn định của chúng.

Và những tác động lớn hơn của kế hoạch như vậy vẫn chưa được giải quyết. Những tác động lâu dài đối với hệ sinh thái ở Nam Cực và loại hiệu ứng nào đó mà chúng ta sẽ thấy trong các dòng hải lưu trên khắp thế giới? Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi ngay bây giờ.

Những gì chúng ta biết là trạng thái mặc định hiện tại của Trái đất: Đốt nhiên liệu hóa thạch và bơm hàng tấn carbon dioxide vào khí quyển, làm Hành tinh của chúng ta ấm lên và gây ra những thay đổi sâu rộng như đe dọa hàng triệu loài tuyệt chủng, các tảng băng tan chảy.

Ngay cả khi một dự án xây dựng địa lý như thế này là có thể triển khai, thì chúng ta cũng không nên quên mất nhiệm vụ hàng đầu đó là cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính“, Cook lưu ý.

nguồn CNET

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close