Tin tức đường sắt

TOP10 tàu nhanh nhất Thế giới

Xếp hạng 10 tàu nhanh nhất thế giới

Hiện nay, tàu cao tốc đã được đưa vào khai thác thực tế trên toàn thế giới và chúng vẫn đang được nghiên cứu nâng cấp để trở nên nhanh hơn. Như Nhật Bản đang thử nghiệm phiên bản “các tàu siêu cao tốc” nổi tiếng của mình, chuẩn bị ra mắt năm 2020 trước Thế vận hội mùa đông tiếp theo
Du lịch châu Âu bằng tàu hỏa đã nhanh hơn máy bay. Bạn có thể ngồi trên chuyến tàu đó để bạn trải nghiệm di chuyển với tốc độ cao. Dưới đây là các chuyến tàu cao tốc nhanh nhất thế giới về dịch vụ thương mại – “fastest commercial train” (bảng sắp xếp được tính theo tốc độ cao nhất mà tàu cao tốc đạt được khi vận hành khai thác thương mại):

1. Shanghai Maglev – 268mph (431km/h)

Chuyến tàu nhanh nhất thế giới là một trong những tàu mới nhất, đẹp nhất hoặc thậm chí là có vé đắt nhất. Giá vé là 8$/người/chuyến, các chuyến tàu Shanghai Maglev chạy quãng đường gần 19 dặm (hơn 30km) từ sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải đến ga tàu điện ngầm Longyang ở ngoại ô Thượng Hải. Đó đúng là một chuyến tàu, chỉ mất hơn 7 phút để hoàn thành hành trình của mình và nó sử dụng công nghệ đệm từ trường (maglev), không đi đến trung tâm thành phố. Do đó, kể từ khi ra mắt năm 2004 phần lớn hành khách là khách du lịch trên đường đến và đi từ sân bay, máy ảnh của họ luôn sẵn sàng chụp lại khoảnh khắc khi tàu đạt tốc độ 431 km/h (268mph).

tau-shanghai-maglev

2. Tàu Fuxing Hao CR400AF/BF – 249mph (400km/h)

Thêm một cái tên nữa của Trung Quốc trong danh sách các tàu chạy nhanh nhất thế giới. Cái tên Fuxing Hao có nghĩa là “Trẻ hóa”, và cả hai chiếc tàu đã được đặt tên với biệt danh: CR400AF là “Cá heo xanh”, còn chiếc CR400BF là “Phượng hoàng vàng”. Cả hai chỉ mất chưa đầy 5h đồng hồ để vận chuyển 556 hành khách/chuyến giữa ga Nam Bắc Kinh và ga Hồng Kiều Thượng Hải, dễ dàng giảm một nửa thời gian xấp xỉ 10h, so với việc đi bằng đường sắt thông thường giữa hai siêu đô thị này. Chuyến tàu nhanh nhất tiếp theo của Trung Quốc, chiếc Harmony Harmony CRH380A, nó ra mắt kể từ năm 2010, với tốc độ lên tới 236mph (380km/h) trên các tuyến nối Thượng Hải với Nam Kinh, Hàng Châu và Vũ Hán với Quảng Châu.

tau-fuxing-hao-shanghai-hongqiao

3. Shinkansen H5 và E5 – 224mph (360km/h)

Nhật Bản đang kỷ niệm 55 năm du lịch tàu cao tốc trong năm nay. Kể từ năm 1964, tàu cao tốc Hikari đã ra mắt dịch vụ giữa Tokyo và Osaka, cắt giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố lớn nhất của đất nước từ gần bảy giờ xuống chỉ còn bốn giờ bằng đường sắt. Shinkansen sê-ri H5 và E5, tương ứng chạy các dịch vụ Tohoku và Hokkaido, là hai trong số các tàu cao tốc mới nhất của đường sắt Nhật Bản và cho đến nay là dịch vụ thương mại cơ bản nhanh nhất trong nước.

H5_hayabusa_va_E6_komachi

4. Italo và Frecciarossa – 220mph (354km/h)

Các công ty khai thác đường sắt của Ý, NTV và Trenitalia, mỗi bên đều phô trương một tàu cao tốc chạy nhanh nhất Châu Âu, có khả năng đưa hành khách từ Milan đến Florence hoặc Rome trong vòng ba giờ, với tuyến mới đến Perugia ra mắt trong năm nay. Frecciarossa, hay “Mũi tên đỏ”, đã được ra mắt trong hội chợ triển lãm 2015, được tổ chức tại Milan. Đoàn tàu được chế tạo rất ấn tượng về tốc độ; các chi tiết linh kiện của nó là gần 100% có khả năng tái tạo và bền vững.

Tau frecciarossa cua Italia

5. Renfe AVE – 217mph (350km/h)

Chuyến tàu nhanh nhất của Tây Ban Nha là Velaro E, sản phẩm của Siemens, và nó được sử dụng cho các dịch vụ đường dài đến các thành phố lớn của Tây Ban Nha và hơn thế nữa: đi từ Barcelona đến Paris giờ có thể được thực hiện trên đường sắt cao tốc trong sáu giờ.

Tau Ave cua Tay Ban Nha

6. Đường sắt phía tây Haramain – 217mph (350km/h)

Đường cao tốc Mecca-Medina trải dài 281 dặm (hơn 450km) giữa các thành phố thánh của Ả Rập Xê-út và đã đi vào hoạt động một phần từ 12/2017, với khai thác chính thức toàn tuyến vào 25/12/ 2018. Du lịch theo chiều dài của tuyến đường mất hai tiếng rưỡi, so với năm giờ bằng ô tô. Tuy nhiên, tốc độ chỉ ​​là sự biện minh cho việc xây dựng tuyến đường sắt này; Haramain dự kiến ​​sẽ vận chuyển ba triệu hành khách mỗi năm, bao gồm nhiều người hành hương Hajj và Umrah, giải tỏa tắc nghẽn giao thông.

7. DeutscheBahn ICE – 205mph (330km/h)

Màu trắng và bạc hiện đại của Inter-City Express, hay ICE, kết hợp với đường viền màu đỏ bóng bẩy, tạo nên một khung cảnh ấn tượng khi đoàn tàu qua vùng thôn quê tuyệt đẹp của nước Đức, đặc biệt là trên tuyến đường mới nhất nối Berlin và Munich. Tương tự như tàu Renfe AVE của Tây Ban Nha, tàu nhanh nhất của Đức là một thiết kế khác của Siemens, Velaro, và được chế tạo để phù hợp khi đi qua hầm Măng xơ (Manche). Đó là một kế hoạch dài hạn của DeutscheBahn để vận hành các chuyến tàu này từ Frankfurt đến London.

Tau ICE3

8. Korail KTX Sancheon – 205mph (330km/h)

Mạng lưới đường sắt cao tốc của Hàn Quốc (KTX ra mắt năm 2004) tuy không còn mới nhất nhưng nó vẫn giữ thứ hạng phương tiện vân chuyển nhanh nhất. Tuyến đường mới nhất, vừa được khai mạc cho Thế vận hội mùa đông 2018, kết nối sân bay quốc tế Incheon ở phía tây đến thị trấn ven biển Gangneung ở phía đông, có điểm dừng ở Seoul. Việc sử dụng tàu KTX làm giảm thời gian di chuyển đến điểm trượt tuyết của PyeongChang từ sáu giờ bằng tàu thông thường xuống dưới hai giờ.

Tau ktx sancheon

9. Eurostar E320 và TGV – 200mph (320km/h)

Cả hai tàu TGV và Eurostar E320 đều được xếp tiếp theo trong danh sách, nhưng sau này đã được thiết kế lại vào năm 2015. Cái tên dựa vào thông số tốc độ tối đa 200mph (320km/h), sê-ri E320 là loại đầu tiên được thiết kế trong số các loại tàu Eurostar đã được khai thác tại công ty trong 22 năm qua. Thế hệ mới này có tốc độ nhanh hơn 20km/h so với  dòng E300 trước đó, có khả năng giảm 15 phút trong các chuyến đi của Eurostar vốn đã rất nhanh giữa Brussels, Paris, London và Amsterdam. Vì Eurostar đi qua các trung tâm của thành phố và giá vé toàn tuyến Rail Europe từ 70$ một chiều, nên thật tuyệt vời để du khách có thể đi khắp các thành phố.

Tau Eurostar-e320

10. Thalys – 186mph (300km/h)

Kết nối Amsterdam, Brussels, Paris và Cologne với nhiều dịch vụ hàng ngày, Thalys là một trong những tuyến tàu quan trọng nhất của châu Âu cho cả khách du lịch và doanh nhân; trong thực tế, hành khách của nó gần như là một sự phân chia đồng đều giữa hai loại. Vào tháng 12 năm 2015, tuyến đường của Đức đã được mở rộng đến tận Dortmund, mặc dù tuyến chạy từ Brussels đến Paris vẫn rất quan trọng, chiếm hơn một nửa doanh thu.

Tau Thalys tu Amsterdam-toi-Paris_FT1_

 

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close