MY RAILTin tức đường sắt

Tàu cao tốc mới của Trung Quốc sẽ “lướt đi” với tốc độ 600km/h

Một nguyên mẫu tàu cao tốc hoàn thiện (concept) vừa được công bố gần đây tại Trung Quốc. Nó được thiết kế để có thể chuyên chở hành khách với vận tốc 600km/h, tương đương 370mph. Tức là còn nhanh hơn kỷ lục nhanh nhất thế giới hiện tại là tàu Shanghai Maglev – 430km/h chạy tuyến từ sân bay quốc tế Thượng Hải Pudong đến ga tàu điện ngầm Longyang ở ngoại ô Thượng Hải.

Con tàu mới này được phát triển bởi Tập đoàn Đầu máy toa xe Đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling stock Corporation – CRRC) thuộc sở hữu nhà nước, nó được thiết kế không chạy trên đường ray thông thường mà sẽ “nổi” trên đường ray bằng cách sử dụng công nghệ được gọi là “đệm từ trường – magnetic levitation”.

Với tốc độ cực lớn như thế này, đoàn tàu sẽ cho bạn trải nghiệm khi đi du lịch còn nhanh hơn cả việc di chuyển của máy bay thương mại trong một vài trường hợp. Ông Đinh Sansan, người đứng đầu nhóm phát triển con tàu, nói với Nhật báo Thanh Đảo rằng một chuyến đi từ Bắc Kinh tới Thượng Hải bằng chiếc tàu này chỉ tốn khoảng 3 tiếng rưỡi thay vì 4 tiếng rưỡi khi đi bằng máy bay.

Ben trong cabin dieu khien

Theo một vài thông tin, chiếc tàu này sẽ được đưa vào sử dụng thương mại chính thức vào năm 2021, nhưng chưa biết rõ cụ thể khoảng thời gian nào. Các chuyên gia đường sắt cần phải thử nghiệm kĩ lưỡng một khoảng thời gian dài trước khi đưa vào khai thác.

Theo ông Chris Jackson, tổng biên tập của tạp chí Railway Gazette International có trụ sở tại Luân Đôn: “Giai đoạn hiện nay có rất nhiều dự án nghiên cứu về tàu đệm từ trường tại Trung Quốc.

Tàu chạy bằng đệm từ trường đã được phát triển từ nhiều thập kỉ nay. Nó dùng các nam châm điện siêu mạnh để nâng con tàu lên trên đường chạy và cung cấp các lực đẩy về phía trước. Điều này giúp giảm thiểu tối đa lực ma sát bởi các bánh xe như các con tàu truyền thống, nhờ vậy sẽ giúp đạt vận tốc cực kì nhanh. Ngoài vận tốc nhanh hơn, tàu điện từ còn ít ồn và rung lắc hơn đáng kể. Điều này sẽ thật tuyệt vời cho hành khách cũng như nhân viên phục vụ trên tàu hay các hộ gia đình sống ven đường sắt. Các chi tiết của tàu chạy bằng đệm từ trường cũng ít hơn nên sẽ hứa hẹn nâng cao độ tin cậy.

— Theo NBCnews —

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close