MY RAILTin tức đường sắt

Quốc gia nào sở hữu công nghệ đường sắt tốt nhất?

Công nghệ đường sắt: quốc gia nào sở hữu công nghệ đường sắt tốt nhất?

Lịch sử về đường sắt có từ hơn 2.000 năm trước, với các khái niệm ban đầu về giao thông vận tải được xuất phát từ thời Hy Lạp cổ đại.

Nhưng phải đợi đến khi phát minh ra động cơ hơi nước, trùng hợp với cuộc cách mạng công nghiệp vào đầu thế kỷ 19, ngành đường sắt mới bắt đầu đóng một vai trò trung tâm trong thương mại địa phương và quốc tế.

Đặc biệt ở Anh, những cái tên lẫy lừng như Richard Reynold, “cha đẻ của đường sắt” George Stephenson và Matthew Murray đã đóng góp những thành quả to lớn cho sự phát triển của đầu máy và các thiết bị được sử dụng trên đường ray. Với sự phát triển rộng rãi ngành khai thác mỏ tại Anh, nên việc nghiên cứu các công nghệ mới cho đường sắt luôn được đề cao. Tuy nhiên Thế chiến I đã ảnh hưởng sâu rộng đến các nền kinh tế ở châu Âu, Anh quốc cũng không bị loại trừ, những bước phát triển của công nghệ đường sắt tại Anh bị sụt giảm.

Điều này đã mở đường cho sự trỗi dậy của Mỹ, bắt đầu một thời kỳ dẫn đầu công nghệ đường sắt kéo dài đến cuối những năm 1960. Hưởng lợi từ việc các ngành công nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, người Mỹ đã đi đầu trong thị trường xuất khẩu công nghệ đường sắt trong vài thập kỷ.

Bước sang thế kỷ 21, ngành công nghiệp hiện đang chuyển từ diesel sang năng lượng tái tạo và các công nghệ mới xuất hiện. Do đó, các nước mới nổi trong công nghệ đường sắt đang làm theo và củng cố vai trò của họ trên thị trường. Bài viết này sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Những quốc gia nào sở hữu công nghệ đường sắt tốt nhất và tại sao?”

Trung Quốc: nhà xuất khẩu công nghệ đường sắt lớn nhất thế giới

Fuxing Hao

Công nghệ đường sắt của Trung Quốc có thể không phải là tốt nhất, nhưng chắc chắn đây là nước sở hữu số lượng thiết bị lớn nhất trên thị trường và là quốc gia hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực tàu cao tốc.

Hầu hết các quốc gia phương Tây sẽ có nhiều điều để học hỏi từ mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc, một trong những nước khai thác đường sắt hiệu quả nhất trên thế giới, dự kiến ​​sẽ sớm đạt tới 30.000km.

Dự kiến ​​sẽ có tổng giá trị khoảng 34 tỷ euro, trong thập kỷ qua, thị trường đường sắt Trung Quốc đã tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ các khoản đầu tư lớn nhằm cải thiện tình trạng đường ray và sản xuất lắp đặt đầu máy mới.

Mặc dù nghiên cứu gần đây từ SCI Verkehr chỉ ra rằng ​​sẽ có một sự giảm tốc nhỏ trong xuất khẩu, nhưng Trung Quốc khả năng vẫn sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Điều này đặc biệt rõ ràng khi nước này có ba công ty nhà nước lớn là CRRC, CRCC và CREC (chuyên về đầu máy, xây dựng và kỹ thuật tương ứng) tham gia vào một số dự án lớn trên thế giới.

Và nếu điều đó không đủ thuyết phục, bạn có thể muốn thử đi lại giữa Hồng Kông và Quảng Châu trong vòng chưa đầy 50 phút và liều thuốc thử adrenaline của tàu cao tốc Vibrating Express.

Nhật Bản: thúc đẩy xuất khẩu công nghệ tàu cao tốc

Nếu Trung Quốc là sở hữu công nghệ đường sắt với mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới, thì nước láng giềng Nhật Bản chắc chắn là sở hữu công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường.

Sau khi ra mắt tàu cao tốc lần đầu tiên vào năm 1964, nước này đã liên tục cập nhật các mô hình của mình theo những tiến bộ công nghệ mới nhất. Trong hơn 50 năm qua, Nhật Bản cũng đã cố gắng xây dựng một mạng lưới rộng lớn, đạt gần 37% dân số đất nước thông qua các tuyến đường cao tốc và vẫn tiếp tục được mở rộng.

Mặc dù gặp khó khăn trong những năm gần đây để tìm khách hàng cho công nghệ tàu cao tốc nổi tiếng của mình, vào tháng 10 năm 2018, Central JR đã điều chỉnh độ dài của tàu cao tốc mới nhất để khiến chúng hấp dẫn hơn đối với thị trường nước ngoài và hiện được cho là nhắm mục tiêu đến khách hàng Đài Loan và Texas.

Trong khi việc tìm kiếm khách hàng vẫn tiếp tục, Nhật Bản cũng có thể tự hào về một số nhà sản xuất xe lửa quan trọng nhất trên thế giới, bao gồm cả Hitachi, Kawasaki và Mitsubishi. Với các hợp đồng đầu máy tại một số quốc gia, đặc biệt, Hitachi đang đấu thầu để trở thành một đơn vị dẫn đầu Thế giới về lĩnh vực đầu máy.

Đức: đơn giản là nhìn vào Deutsche Bahn

Quê hương của một trong những công ty đường sắt hiệu quả nhất thế giới, Deutsche Bahn, vận hành hơn 33.300km đường ray và chạy khoảng 40.000 chuyến tàu mỗi ngày, Đức đã giành được vai trò trung tâm trên thị trường đường sắt châu Âu và quốc tế.

Mặc dù thường được ca ngợi vì các chương trình giá vé hợp lý và quản lý hiệu quả mạng lưới đường sắt Đức, Deutsche Bahn cũng nổi tiếng vì bắt tay vào các sáng kiến ​​mới để cải thiện tình trạng của đường sắt và đầu máy. Ví dụ, khi nói đến sự đột phá của nó khi sử dụng lĩnh vực in 3D phục vụ công việc sản xuất và bảo trì.

Đức thường phá vỡ các kỷ lục và đưa ra các tiêu đề để giới thiệu các công nghệ tiên tiến nhất cho đến nay. Ví dụ vào tháng 9 năm ngoái, hãng đã cho ra mắt tàu hydro đầu tiên trên thế giới với nỗ lực giảm sử dụng động cơ diesel để cung cấp năng lượng cho đầu máy của mình.

Hiện tại cũng có hàng ngàn toa xe được sản xuất bởi các nhà sản xuất Đức trên toàn cầu; trong số đó có Siemens Mobility, không chỉ nổi tiếng về sản xuất đầu máy mà còn cho ra mắt các dự án sáng tạo như “Phòng thí nghiệm kỹ thuật số cho Hệ thống giao thông thông minh” được triển khai vào tháng 3 năm 2019.

Pháp: Nổi tiếng với TGV cùng vai trò lãnh đạo của Alstom

Trong khi Đức là quốc gia đầu tiên giới thiệu các đoàn tàu hydro trên các tuyến đường của mình, thì chúng ta cũng không thể không nhắc tới người khổng lồ Alstom của Pháp, một mình đưa Pháp trở thành một trong những nước sở hữu công nghệ đường sắt tốt trên thế giới.

Ủy ban châu Âu lo ngại rằng nó sẽ tạo ra sự mất cân bằng cạnh tranh chưa từng có trên thị trường đường sắt khi công bố kế hoạch sáp nhập với đối thủ nặng ký trong ngành, Siemens, vào năm 2017. Vì thế  kế hoạch sáp nhập bị từ chối hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, Alstom đã thu hút được một số nhà đầu tư quốc tế và hiện có các dự án đang diễn ra ở Châu Phi, Châu Âu, Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

Công ty cũng đã cung cấp các chuyến tàu cho một dự án hàng đầu khác mà Pháp có thể tự hào: mạng lưới đường sắt tốc độ cao Trains à Grande Vitesse (TGV), có thể chạy với tốc độ lên tới 320km/h và kết nối các trung tâm lớn của quốc gia với các khu vực lân cận .

Ý: quốc gia đầu tiên sử dụng đường sắt cao tốc để vận chuyển hàng hóa

Ý cũng là nước sở hữu công nghệ đường sắt hàng đầu.

Năm 2012, Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên giới thiệu các đoàn tàu thuộc sở hữu tư nhân, được gọi là Italo và được sản xuất bởi Alstom, trên các tuyến đường cao tốc. Được mệnh danh là Ferrari của đường sắt, các chuyến tàu của Italo nối thủ đô Rome với Napoli trong thời gian di chuyển chỉ hơn một giờ.

Gần đây, hãng đã khai trương mạng lưới đường sắt cao tốc đầu tiên trên thế giới dành riêng cho vận tải hàng hóa, để giúp đưa hàng hóa ra khỏi đường và giảm lượng khí thải CO2.

Được giới thiệu bởi nhà điều hành đường sắt thuộc sở hữu nhà nước Ý Ferrovie dello Stato Italiane (FS Italiane) vào tháng 11 năm 2018, mạng lưới chạy trên các tuyến đường cao tốc hiện có nối liền thành phố phía bắc của Torino xuống phía nam đến Salerno.

Và trong khi các chuyến tàu chở hàng được lên kế hoạch chạy qua đêm giữa Bologna và Caserta – không xa Napoli – tàu hỏa tốc độ cao Trenitalia trộm Frecciarossa có thể đạt 300km/h và chạy giữa Milan và Naples trong vòng chưa đầy năm giờ.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close