MY RAILTin tức đường sắt

Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm tàu cao tốc thế hệ tiếp theo Alfa-X Shinkansen

Tàu cao tốc thế hệ tiếp theo của Nhật Bản, Alfa-X, đã bắt đầu được thử nghiệm. Tàu được chế tạo bởi Công ty Công nghiệp nặng Kawasaki (Kawasaki Heavy Industries) và công ty Hitachi. Và có khả năng đạt tốc độ tối đa 400 km/h (248 mph), nhưng dự kiến ​khi đưa vào khai thác thương mại, chuyên chở hành khách ở tốc độ 360 km/h (224mph), dự kiến vào năm 2030. JR East, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, có kế hoạch vận hành tuyến đường sắt này ở vận tốc trung bình 360 km/h, nghĩa là nhanh hơn 10 km/h so với chuyến tàu Fuxing Hao, hiện đang nối liền Bắc Kinh với Thượng Hải và cho phép người dân hai thành phố này di chuyển qua lại chỉ trong 4 tiếng rưỡi đồng hồ để đi hết quãng đường 1318 km.

Trước khi đưa vào khai thác thương mại, DesignBoom lưu ý rằng đoàn tàu sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm, điều này được thực hiện vào ban đêm trên tuyến đường nối giữa các thành phố Aomori và Sendai.

So sanh mui tau Shinkansen Alfa X so voi cac the he truoc

Để đối phó với lực cản không khí khi vận hành ở tốc độ cao, Alfa-X có mũi khí động học dài 22m (dài hơn bất kỳ tàu lửa nào trong lịch sử). Nó được thiết kế để giảm thiểu áp lực và giảm lượng tiếng ồn mà tàu tạo ra, đặc biệt là khi đi qua các đường hầm. DesignBoom cho biết có thêm một phiên bản khác với mũi tàu dài 16m.

Tên chính thức của Alfa-X là E956 Series và chúng sẽ chạy ở khu vực Tokoku và Hokkaido. Các đoàn tàu sẽ được hoàn thiện với lớp vỏ màu kim loại sáng để phản ánh môi trường tuyệt đẹp của địa phương nơi chúng sẽ hoạt động.

Dau may Alfa-x-shinkansen

Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng là ưu tiên chính trong thiết kế của Alfa-X thử nghiệm. Việc sử dụng bộ chuyển đổi năng lượng silicon carbide, kết hợp với thiết kế ánh sáng, sẽ đảm bảo các đoàn tàu thân thiện với môi trường. Để cải thiện sự thoải mái của hành khách, bộ giảm chấn bên sẽ làm giảm chuyển động lắc từ bên này sang bên kia và một thiết bị bảo vệ điều khiển bảo vệ độ rung sẽ làm giảm thiểu rung động dọc. Việc kiểm soát lực kéo được cải thiện và được chế tạo từ các vật liệu siêu nhẹ, nên khi chạy gần như “tĩnh lặng” với sự thoải mái tối đa cho hành khách.

Alfa-X Shinkansen cũng sẽ có các tính năng an toàn mới nhằm bảo vệ hành khách nếu có trận động đất. Các tàu cao tốc hiện tại đã tự động phanh khi có những chấn động gần đó, Alfa-X cũng sẽ có bộ giảm chấn để cải thiện sự ổn định và ngăn không cho tàu lật đổ.

Bố trí dưới sàn sẽ nhằm ngăn chặn sự tích tụ của băng và tuyết và thiết bị sẽ được thiết kế để giảm khả năng thất bại hoặc hư hỏng trong điều kiện đóng băng.

Logo Alfa-X sẽ đại diện cho thiết kế tiên tiến và các tính năng AI của nó. Một phông chữ kỹ thuật số sẽ tượng trưng cho việc sử dụng công nghệ tiên tiến và ý tưởng rằng nó dẫn chúng ta đến một tương lai tươi sáng hơn.

Bên trong cabin lái của tàu Alfa-X

Alfa-X được coi là tàu cao tốc nhanh nhất thế giới khi nó ra mắt vào năm 2030, nhưng xét về tổng thể thì nó không phải là tàu nhanh nhất. Danh hiệu đó hiện đang thuộc về tàu maglev Thượng Hải, sử dụng công nghệ đệm từ trường. Nó có khả năng đạt tốc độ tối đa 431 km/h (268mph). Bloomberg lưu ý rằng Nhật Bản cũng sẽ mở tuyến đường sắt maglev riêng giữa Tokyo và Nagoya vào năm 2027, có thể đi nhanh tới 505km/h (314mph).

Trước khi tàu mới ra mắt vào năm 2030, Nhật Bản cũng có kế hoạch ra mắt phiên bản mới  “Tàu siêu cao tốc” Shinkansen hiện có cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Tàu mới sẽ di chuyển với tốc độ 300km/h (186mph) như tàu hỏa hiện tại của đất nước, nhưng nó sẽ nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và sẽ thoải mái hơn với nhiều chỗ để chân và ổ cắm điện cho hành khách.

5 điều cần biết về Alfa-X:

– Hệ thống dừng tàu cũng rất quan trọng khi vận hành. Tàu cao tốc mới sẽ có phanh không khí trên mái và cũng sử dụng các tấm từ tính gần đường ray để giảm tốc độ, ngoài các phanh thông thường.

– Tàu sẽ có hệ thống giảm chấn và hệ thống treo không khí để giữ ổn định khi đi qua các đường cong, duy trì sự cân bằng và thoải mái cho hành khách.

– Alfa-X là viết tắt của cụm từ “Advanced Labs for Frontline Activity in rail eXperimentation“.

– Tàu mới được phát triển dựa trên nền tảng JR5 E5, đã hoạt động trên các đường chính tuyến ở Nhật Bản.

– JR East sẽ liên kết dữ liệu giữa tàu, trung tâm điều khiển, cơ sở bảo trì và nhân viên để theo dõi hiệu suất và giữ cho các đoàn tàu hoạt động ở mức tối ưu.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close