MY RAILTin tức đường sắt

Kế hoạch lỗ hơn 160 tỷ trong năm 2020 của đường sắt vẫn khó thực hiện

Đường sắt Việt Nam đã xây dựng kế hoạch lỗ hơn 160 tỷ trong năm 2020 nhưng con số này khả năng tiếp tục tăng khi tình hình kinh doanh ngày một xấu đi.

Lao đao vì COVID-19

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ga Hà Nội chiều thứ bảy, ngày 22/2, vẫn khá đông hành khách mua vé đi tàu, khác với quang cảnh ga tàu vắng hoe những ngày trước đó.

Trên chuyến tàu SE9 xuất phát lúc hơn 14h, có khá đông bộ đội, các nhóm khách đi công tác, du lịch. Trưởng tàu Phạm Trọng Luân cho biết, do là ngày cuối tuần, hơn nữa có lượng lớn hành khách là bộ đội trả phép nên tàu mới đông vậy, được 213 khách/248 phương án chỗ.

“Chủ yếu là khách đi chặng ngắn. Đến Vinh chỉ còn 109 khách, rồi giảm dần khi vào đến Sài Gòn. Hơn nữa, tàu cũng phải cắt bớt toa xe rồi, chỉ còn 6 toa xe khách. Nếu tính về doanh thu thì không hiệu quả nhưng có còn hơn không”, anh Luân nói.

Tương tự, Trưởng tàu SE3/4 Đặng Xuân Định chia sẻ: “Ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân hạn chế đi lại nên rất vắng khách. Trung bình ngày thường tàu xuất phát ga Sài Gòn chỉ được trên dưới 100 khách; doanh thu khoảng hơn 400 triệu đồng/vòng quay (cả lượt đi và về), giảm đến 50% so với trước. Có chuyến khách đi tàu còn vắng hơn, giảm đến 70%”.

Ông Nguyễn Viết Hiệp, Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vận tải đường sắt bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Thường ra Tết, người dân đi thăm thân, du xuân, lễ hội bằng tàu rất đông. Nhưng do ảnh hưởng của dịch, gần như đối tượng hành khách này không còn. Học sinh, sinh viên các tỉnh được nghỉ học nên cũng không đi tàu, trả lại vé đã mua trước đó.

Vì vậy, ngành Đường sắt phải giảm tàu, dừng tàu tăng cường, kết thúc sớm chiến dịch vận tải Tết. Chỉ tính riêng lượng vé trả của công ty trong dịp Tết Nguyên đán khi có thông tin dịch là 26.630 vé với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Sản lượng hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý chỉ đạt 410.420 lượt hành khách, bằng 84%; doanh thu 222,4 tỷ đồng, bằng 89% so với Tết Kỷ Hợi. Doanh thu hành khách tháng 2 và tháng 3/2020 dự kiến chỉ đạt được 50% so với cùng kỳ.

Cùng chung tình cảnh, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, tính từ 25/1 – 20/2, lượng vé trả của công ty là 25.726 vé với tổng số tiền 15,5 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, chỉ trong 19 ngày, kể từ khi Chính phủ công bố dịch COVID-19 đến ngày 14/2/2020, đã phải hủy 78 chuyến tàu khách, tương ứng giảm 8,3% so với kế hoạch; Doanh thu vận tải hành khách dự kiến giảm 54,8 tỷ đồng, tương ứng giảm 13,3% so với cùng kỳ.

Không chỉ vận tải hành khách, vận tải hàng hóa cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Hiệp, giai đoạn này chỉ những mặt hàng chính ngạch bằng đường sắt mới được xuất – nhập qua cửa khẩu như phân bón, apatit…, nhưng cũng chỉ được chạy tàu hạn chế, giảm số lượng đôi tàu so với trước.

— nguồn: baogiaothong

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close