Đầu máy toa xeMY RAIL

Thiết bị dò nhiệt độ trục bánh

THIẾT BỊ DÒ NHIỆT ĐỘ TRỤC BÁNH (Hot Axle Box Detectors – HABD)

 1. Tất cả các đoàn tàu đều có hộp trục trong đó có vòng bi kim loại hoặc là loại ma sát hoặc loại con lăn. Phần này chịu trọng lượng của tàu và cho phép trục quay tự do, nhưng nếu không được bảo dưỡng duy tu tốt, nó sẽ bị mòn và trở nên nóng. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ trục bánh bị biến dạng và trong một vài trường hợp hy hữu, hộp trục thu được những kết quả nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn chạy tàu.

Việc lựa chọn chính xác vị trí lắp đặt thiết bị dò nhiệt độ trục bánh là rất quan trọng đối với hiệu suất đáng tin cậy, hiệu quả. Các tiêu chí sau phải được xem xét trước khi đưa ra quyết định về địa điểm.

Vị trí nên là:

 • Đủ xa từ các điểm xuất phát của đoàn tàu để khi đoàn tàu đến vị trí lắp đặt bộ HABD các thông số theo dõi sẽ trở lên rõ ràng hơn, nghĩa là các trục bánh phải có thời gian để đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường.
 • Nơi được chọn nếu khi phát hiện lỗi thì đoàn tàu có thể dừng lại và kiểm tra, không ảnh hưởng đến khai thác chạy tàu, an toàn.
 • Không được đặt tại các vị trí có độ dốc lớn, hoặc nơi cần phải dùng phanh dẫn đến khả năng báo động sai.
 • Không được đặt trên các đường cong vì có nhiều áp lực tác động lên một trục ở phía ngoài đường cong.
 1. Bất kỳ vật thể nóng nào đều tỏa năng lượng dưới dạng nhiệt, trên thực tế là một dạng bức xạ điện từ tương tự như ánh sáng và sóng vô tuyến. Các bước sóng cụ thể liên quan đến nhiệt gần với đầu cuối ánh sáng đỏ của dải quang phổ nhìn thấy và do đó bức xạ nhiệt này được gọi là hồng ngoại.

Để phát hiện chính xác nhiệt độ của một vật thể, chúng ta phải biết điều gì đó về lượng năng lượng sẽ bị tiêu tán bởi vật thể, điều này phụ thuộc vào hai yếu tố: nhiệt độ và loại vật liệu dùng để chế tạo. Chúng ta biết các vật liệu được sử dụng để chế tạo các trục bánh do đó chúng ta có thể dễ dàng xác định nhiệt độ bằng lượng bức xạ hồng ngoại phát ra.

Các hệ thống được sử dụng để theo dõi nhiệt độ trục bánh cần có khả năng đo lượng năng lượng hồng ngoại phát ra từ trục bánh. Thiết bị dò nhiệt được đặt tại vị trí có thể đo chính xác năng lượng hồng ngoại phát ra từ trục bánh. Đồng thời thiết bị dò nhiệt cũng đo nhiệt độ môi trường để tránh đọc sai do thay đổi môi trường.

 1. Thiết bị dò nhiệt trục bánh chỉ dùng để xác định đo nhiệt độ của hộp trục bánh và không quan tâm đến toàn bộ mặt dưới của tàu. Để làm điều này, chúng ta sử dụng một hệ thống quang học chỉ tập trung đo kiểm năng lượng hồng ngoại phát ra từ một khu vực nhỏ của hộp trục.

Thiết bị dò sẽ chấp nhận tất cả tần số hồng ngoại bằng nhau để hai bộ lọc được tích hợp vào hệ thống quang học để ngăn chặn mọi tần số hồng ngoại nằm ngoài phạm vi của hộp trục đến máy dò.

Thiết bị dò sẽ bao gồm ống kính, bộ lọc và máy dò được lắp vào một hộp chắc chắn, được gắn ở hai bên của đường ray. Chúng được gắn chắc chắn để hệ thống quang học luôn nhìn vào cùng một điểm trên hộp trục của mỗi đoàn tàu khi qua thiết bị.

 1. Do phương pháp thu năng lượng hồng ngoại, máy dò chỉ cần được bật khi thích hợp để theo dõi hộp trục đi qua. Nếu việc này không được thực hiện trong một khoảng thời gian lớn, máy dò sẽ nhìn thẳng lên bầu trời và nhận năng lượng không mong muốn và cả ở phía dưới của các đoàn tàu đi qua mang theo ống xả và các vật phẩm nóng khác mà chúng tôi không cần phải theo dõi.

Để đạt được điều này, các thiết bị được lắp vào đường ray phát hiện sự hiện diện của mặt bích bánh xe lửa. Hai cái được lắp sát nhau ở vị trí sao cho trong khi bánh xe nằm giữa chúng, máy dò sẽ nhìn vào các hộp trục ở hai đầu trục.

Nó cũng là cần thiết để hệ thống cho phép tiếp cận tàu. Để làm điều này các thiết bị bổ sung được trang bị trên cách tiếp cận trang web. Nếu có yêu cầu phát hiện các đoàn tàu đi qua cả hai hướng trên trang web, các thiết bị bổ sung sẽ được trang bị cho việc di chuyển theo hướng ngược lại.

Các đầu vào từ trang web phải được xử lý và sau đó thông tin được gửi đến hộp tín hiệu. Để làm điều này, một đơn vị điện tử được cài đặt bên cạnh theo dõi khi cài đặt.

Khi một chuyến tàu đi qua cài đặt, thông tin nhận được từ trang web được xử lý và một báo cáo được gửi đến hộp tín hiệu chứa số lượng bánh xe và bất kỳ báo động nào được tạo ra.

 1. Sau mỗi lần chạy, hệ thống sẽ tự động kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động chính xác nhưng không có thông báo nào được gửi đến hộp tín hiệu từ bài kiểm tra trừ khi phát hiện ra lỗi

Kỹ thuật viên bảo trì có thể bắt đầu kiểm tra trang web này bất cứ lúc nào (trừ khi có tàu đi qua địa điểm) để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác sau khi bảo trì hoặc điều tra lỗi.

Tại hộp tín hiệu, người nhận sẽ giải thích đầu vào nhận được từ trang web để tạo ra số lượng trục trên tàu và cho biết có nhận được bất kỳ báo động nào cho bất kỳ trục nào không.

Hệ thống sẽ gửi báo động đến hộp tín hiệu nếu nhiệt độ của một trong hai hộp trục vượt quá nhiệt độ tối đa tuyệt đối hoặc nếu một hộp trục nóng hơn đáng kể so với hộp kia.

Nếu nhận được báo động, cảnh báo rõ ràng và có thể nhìn thấy được kích hoạt để cảnh báo cho người báo hiệu, người sau đó có thể thiết lập vị trí trong đoàn báo động. Người báo hiệu sau đó phản ứng với các báo động này và hiển thị khi thích hợp cho dịp này.

CÁC THIẾT BỊ DÒ TÌM KHÁC ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG ĐƯỜNG SẮT:

Phát hiện khuyết tật khác trên đường sắt thuộc hai loại chính:

 • Những người hỗ trợ bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi thiệt hại bên ngoài
 • Những người hỗ trợ phát hiện lỗi cơ sở hạ tầng do đó cho phép giảm thiểu sự chậm trễ đối với lưu lượng truy cập với mục đích tránh bị phạt tài chính.

Các khuyết tật có thể có ảnh hưởng ngay lập tức đến hoạt động giao thông thường được báo cáo trực tiếp vào hộp tín hiệu điều khiển để cho phép người báo hiệu hành động. Thiết bị phát hiện đọc có xu hướng được đặt trong hộp tín hiệu là HABD, chỉ báo bash cầu và có thể là chỉ báo quét cầu. Các chỉ số bash cầu được sử dụng để phát hiện các tác động nói chung trên các cây cầu bên dưới có lịch sử / nguy cơ cao của một phương tiện giao thông đường bộ va chạm với các cấu trúc hỗ trợ. Các chỉ số cọ rửa cầu được gắn vào các cấu trúc hỗ trợ cầu dưới nước và được chôn một cách hiệu quả trong lớp sỏi và phát hiện khi chiếc giường này bị cuốn trôi.

Các hệ thống phát hiện khác được sử dụng để phát hiện các căn hộ bánh xe bằng cách sử dụng các hệ thống va chạm bánh xe gắn trên đường ray và các vấn đề về phương pháp đo góc bằng cách sử dụng các hệ thống tải trọng va chạm. Giám sát gió cũng được sử dụng để áp đặt các hạn chế tốc độ đối với giao thông, đặc biệt là trên các tuyến tốc độ cao. Đọc ra cho những điều này sẽ được kiểm soát giao thông để cảnh báo có thể được phổ biến phù hợp.

 

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close