Hệ thống tín hiệuMY RAIL

Cảm biến đếm trục

Thiết bị đếm trục là một thiết bị trên đường sắt dùng để phát hiện việc di chuyển của đoàn tàu. Đầu đếm được lắp đặt ở điểm đầu của khu đoạn và khi mỗi trục xe lửa đi qua đầu đếm, bộ đếm sẽ tăng lên. Một đầu đếm bao gồm hai cảm biến độc lập, vì vậy thiết bị có thể phát hiện hướng và tốc độ của tàu theo thứ tự và thời gian mà các cảm biến được thông qua. Khi tàu đi qua một đầu đếm tương tự ở cuối khu đoạn, hệ thống sẽ so sánh số đếm ở cuối khu đoạn với phần được ghi ở đầu. Nếu hai số đếm giống nhau, phần được cho là rõ ràng cho chuyến tàu thứ hai.

Việc phát hiện hướng và tốc độ của tàu được tính toán bởi các máy tính chuyên dụng đặt tại các trung tâm giám sát, điều khiển tập trung. Các thiết bị đếm trục được kết nối với trung tâm thông qua cáp đồng chuyên dụng hoặc thông qua hệ thông truyền dẫn không dây. Điều này cho phép các thiết bị đếm trục có thể đặt ở các vị trí cách xa trung tâm, rất hữu ích khi sử dụng thiết bị liên khóa tập trung.

Các ứng dụng của thiết bị đếm trục:

  1. Hệ thống tín hiệu khu gian đường sắt:

Việc sử dụng phổ biến nhất của thiết bị đếm trục là dùng trong hệ thống tín hiệu khu gian đường sắt để phát hiện tính thanh thoát của khu gian. Nó đảm bảo không cho phép 2 đoàn tàu cùng chiếm dụng một khu gian. Điều đó giúp đảm bảo an toàn chạy tàu.

  1. Hệ thống phát hiện tàu qua đường ngang:

Thiết bị đếm trục cũng được sử dụng để phát hiện tàu tới đường ngang, đưa tín hiệu đó về tủ điều khiển đường ngang. Tủ điều khiển đường ngang sẽ bật và tắt thiết bị cảnh báo (chuông, đèn) ở các điểm giao nhau, đóng chắn (đường ngang cần chắn tự động) với người đi bộ và xe cơ giới, bật còi báo hiệu cho nhân viên trực đường ngang.

  1. Hệ thống tín hiệu trong ga đường sắt:

Thiết bị đếm trục được sử dụng trong hệ thống tín hiệu trong ga đường sắt để phát hiện toa xe dồn dịch. Bộ đếm trục được đặt tại các đầu ghi. Phần mềm điều khiển tập trung sử dụng dữ liệu chiếm dụng được báo về từ các thiết bị đếm trục để đóng/mở ghi giúp dồn dịch toa xe.

Nguyên lý hoạt động của bộ đếm trục

Thiết bị đếm trục bao gồm 4 bộ chuyển đổi (đầu phát và đầu thu) được lắp vào đường ray. Hai bộ ở mỗi đầu (điểm phát hiện) được cố định trên cùng một đường ray được đặt so le để phát hiện hướng tàu.

AxleSensor

Khi cấp nguồn cho cuộn Tx, từ thông được tạo ra và nó liên kết với cuộn Rx. Các cuộn dây Tx và Rx được đặt đối diện nhau. Nó tạo ra một điện áp trong cuộn dây Rx. Khi bánh xe lửa đi qua giữa cuộn dây Tx và Rx, từ thông liên kết chúng bị cắt và điện áp trong cuộn dây Rx giảm xuống. Sự thay đổi này trong cuộn Rx cấp được cảm nhận là biên độ hoặc thay đổi pha. Tùy thuộc vào thiết kế cụ thể, đầu ra của tất cả các cuộn dây Rx (2 từ một đầu của bộ đếm trục và 2 từ đầu kia của bộ đếm trục) được đưa đến thiết bị xử lý đặt trong phòng máy, thông qua cáp đồng chuyên dụng.

Sau đó, đếm số tín hiệu “IN” và “OUT” được lấy từ thiết bị được thu thập và xử lý. Nếu tín hiệu “IN” và “OUT” bằng nhau, thì khu gian (khu đoạn) đó thanh thoát. Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào trong hai lần đếm, (điều đó có nghĩa là có tàu trong khu gian/khu đoạn), nghĩa là “khu gian (khu đoạn) bị chiếm dụng”.

Tại cùng một vị trí cảm biến đếm trục, nếu một số trục nhập vào phần và sau đó quay trở lại, hệ thống sẽ hiển thị “khu gian (khu đoạn) được trả đường”, nếu số lượng vào và ra bằng nhau.

Nguyen ly hoat dong cua bo cam bien dem truc

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close