Hệ thống tín hiệuMY RAIL

Bộ phát đáp balise

Balise là đèn hiệu điện tử hoặc bộ phát đáp được đặt giữa đường ray của đường sắt như một phần của hệ thống bảo vệ tàu tự động (Automatic Train Protection – ATP). Thiết bị truyền dẫn (bộ phát đáp thụ động) có thể gửi thông tin cố định tuyến (độ cong, độ dốc tuyến, …) lên đầu thu phát trên đầu máy của đoàn tàu đi qua nó. Hệ thống trên tàu theo dõi vị trí của đoàn tàu bằng cách đếm số vòng quay của bánh xe và xác nhận vị trí cố định thông qua thiết bị được gọi là balise. Balise tạo thành một phần không thể thiếu của Hệ thống Kiểm soát Tàu hỏa Châu Âu (European Train Control System – ETCS), nơi họ dùng các thiết bị đèn hiệu để đưa ra vị trí chính xác của đoàn tàu. Một balise phù hợp với đặc điểm kỹ thuật của Hệ thống kiểm soát tàu châu Âu được gọi là Eurobalise.

Eurobalise là hệ thống của châu Âu để truyền tải thông tin liên quan đến an toàn giữa tàu và thiết bị theo dõi. Nó là một phần chức năng của Hệ thống quản lý giao thông đường sắt châu Âu (ERTMS – European Rail Traffic Management System) và một trong những hệ thống phụ của Hệ thống kiểm soát tàu châu Âu (ETCS – European Train Control System).

Nó được sử dụng ở tất cả các cấp ứng dụng ERTMS / ETCS (Cấp 0, Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3 và Cấp STM).

ETCS Level 1:

ETCS lvl1

ETCS Level 2:

ETCS lvl2

ETCS Level 3:

ETCS lvl3

Hệ thống Eurobalise bao gồm:

  • Balise: đèn hiệu, loại cố định hoặc được điều khiển, nằm dọc theo đường ray xe lửa, được cấp năng lượng và cho phép chỉ truyền khi ăng ten tàu đi qua chúng;
  • Hệ thống truyền trên tàu: bao gồm bộ ăng ten và chức năng BTM (Balise Module Transmission);
  • Hệ thống báo hiệu theo dõi: bao gồm LEU (Thiết bị điện tử tuyến Lineside) và các thiết bị bên ngoài khác có liên quan đến quá trình báo hiệu.

Chức năng hệ thống của hệ thống truyền thông tin balise được thực hiện bằng hai quá trình truyền tín hiệu, tức là quá trình truyền tải điện từ mô-đun truyền dẫn cân bằng trên tàu (BTM) phát ra sóng năng lượng để kích hoạt balise trên mặt đất hoạt động và truyền tín hiệu chứa các dữ liệu từ balise mặt đất lên thiết bị On-board trên tàu.

Thông qua hai quá trình truyền tin giữa thiết bị trên tàu và thiết bị mặt đất, các dữ liệu được truyền đi bao gồm vị trí địa lý, dữ liệu tuyến đường và giới hạn tốc độ tạm thời được truyền lên thiết bị trên tàu, tại đây các dữ liệu được liên tục tính toán cấu hình “tốc độ động” và các dữ liệu khác thông tin liên quan đến người điều khiển tàu, do đó nhận ra sự giám sát thời gian thực của tốc độ tàu. Do đó, hệ thống truyền thông tin balise rất quan trọng đối với an toàn vận hành tàu.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close