ĐIỆN TỬ - TIÊU DÙNGThiết bị gia dụng

Cách chọn mua bếp từ phù hợp

Nấu ăn bằng bếp từ sẽ an toàn, thuận tiện và tiết kiệm năng lượng

Nấu ăn bằng bếp từ sẽ an toàn, thuận tiện và tiết kiệm năng lượng. Điều đó làm cho nó trở nên phổ biến trong các căn bếp hiện đại của chúng ta. Nó đã được phổ biến ở châu Âu và châu Á trong nhiều thập kỷ và đang tiếp tục chiếm lĩnh thị phần ở Mỹ.

Bếp từ hoạt động như thế nào:

Hiểu cách hoạt động của bếp rất quan trọng vì bạn có thể quyết định rằng việc nấu ăn bằng loại bếp này có hay không phù hợp với phong cách nấu nướng của bạn. Nếu nó thực sự phù hợp với bạn, thì bạn sẽ không cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu chủ đề này.

Trong khi bếp lò thông thường sử dụng ngọn lửa gas hoặc các bộ phận làm nóng bằng điện, thì bếp từ có một phương pháp làm nóng khác. Dưới mặt kính bằng gốm/thủy tinh của bếp là một cuộn dây điện từ. Khi thiết bị được bật, dòng điện chạy qua cuộn dây này và từ trường được tạo ra. Nếu dụng cụ nấu thích hợp (đáy nồi cảm ứng) được đặt trên bề mặt của thiết bị, từ trường sẽ tạo ra dòng điện trong kim loại của nồi nấu. Nhiệt sau đó được truyền vào thức ăn. Ảnh dưới đây là hình ảnh của một cuộn dây bên trong bếp cảm ứng.

Loi cuon day cam ung tu

Tiếp theo, tôi sẽ đưa ra các đánh giá ưu và nhược điểm của loại bếp này. Cho dù bạn mua loại bếp di động hay bếp gắn cố định, thì chúng đều có thể dễ dàng vệ sinh làm sạch và có thể được sử dụng trong môi trường nấu ăn bên ngoài trời. Thực phẩm được làm nóng nhanh chóng và chính xác, với sự mất nhiệt tối thiểu. Có lẽ hạn chế duy nhất là học cách sử dụng các thiết bị này và chỉ một số loại dụng cụ nấu ăn (nồi, chảo,..) có thể sử dụng được cùng với bếp.

Ưu và nhược điểm của bếp từ:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian – thời gian tăng nhiệt nhanh
 • Hiệu quả – làm nóng dụng cụ nấu không phải toàn bộ bề mặt
 • Hầu hết các thiết bị sẽ tự động tắt khi nồi, chảo được bỏ ra khỏi bếp
 • Không có ngọn lửa hoặc cuộn dây nóng
 • Dễ dàng làm sạch – thực phẩm sẽ không được nướng trên bề mặt
 • Hầu hết các thiết kế pha trộn với bất kỳ trang trí
 • Có thể được sử dụng trong nhiều môi trường nấu ăn – ký túc xá, RV, cabin, cắm trại
 • Đa năng – có thể được sử dụng làm thiết bị nấu ăn chính hoặc là một vùng nấu phụ

Nhược điểm:

 • Bếp từ loại full-size sẽ đắt hơn so với các bếp gas hoặc điện
 • Chỉ những dụng cụ nấu có đáy sắt từ mới có thể được sử dụng. Thép carbon, thép không gỉ từ hóa, gang tráng men và dụng cụ nấu bằng gang có thể dùng với bếp từ.

Phân loại và lựa chọn bếp từ:

Nếu bạn quyết định việc sử dụng bếp từ cho căn bếp của mình, bạn hãy dành chút thời gian để đọc, tìm hiểu về cách thức phân loại bếp. Bếp từ di động có một hoặc hai vùng nấu, trong khi bếp lắp đặt cố định có từ hai vùng nấu trở lên, đặc biệt các loại bếp đời mới với chế độ MaxiSense có thể đặt nồi nấu lên bất kỳ chỗ nào trên bề mặt bếp. Đường kính mỗi vùng nấu của bếp thông thường từ 14 -36cm, với bếp đời mới thì không còn khái niệm vùng nấu cố định. Và mỗi loại bếp của mỗi hãng đều có khả năng và tính năng khác nhau.

Khi xem xét lựa chọn bếp, hãy chắc chắn lưu ý về kích thước của vùng nấu. Ngoài ra, hãy xác minh kích thước bàn bếp và không gian phòng bếp nhà bạn để khi lắp đặt đảm bảo mỹ quan, cũng như các yêu cầu về điện cấp cho bếp.

Cách thức điều khiển cũng khá quan trọng đối với một số người tiêu dùng. Một số bếp thì sử dụng điều khiển cảm ứng, số khác thì sử dụng núm điều khiển.

Tính năng và đặc điểm:

Sau khi bạn đã xác định loại bếp bạn muốn mua, hãy xem xét liệu bếp đó có các tính năng này hay không khi thu hẹp lựa chọn của bạn:

 • Số lượng và kích thước của vùng nấu
 • Cài đặt nhiệt độ – dải nhiệt, bao nhiêu, tăng giảm
 • Dải công suất nấu – phạm vi, bao nhiêu, gia số
 • Cài đặt một chạm (đun sôi, đun nhỏ lửa, giữ ấm)
 • Khóa trẻ em – bảo vệ thiết bị tránh các bật/tắt do vô ý
 • Bếp có dễ dàng sử dụng
 • Đèn LED báo hiệu có dễ đọc không?
 • Hẹn giờ – số giờ tối đa
 • Bảo vệ quá nhiệt
 • Tự động phát hiện chảo – cảm nhận nếu dụng cụ nấu không ở trên bếp
 • Cảm biến nếu dụng cụ nấu không tương thích cảm ứng
 • Cảnh báo điện áp thấp / cao
 • Có được ETL phê duyệt?
 • Có tuân thủ điều 18 của FCC?

Đảm bảo tất cả các dụng cụ nấu nướng của bạn đều tương thích

Bây giờ bạn đã xác định nên mua loại bếp nào rồi, tiếp đến bạn sẽ cần tính đến chi phí cho dụng cụ nấu nướng mà bạn có thể phải mua. Vì chỉ một số loại dụng cụ nấu nhất định hoạt động trên bếp cảm ứng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có dụng cụ nấu tương thích trong bếp. Gang, gang tráng men, thép, nồi và chảo inox có đáy từ hóa sẽ phù hợp với bếp từ. Một số dụng cụ nấu cảm ứng sẽ có một con tem trên đế của chảo cho biết nó là phù hợp.

tem day noi phu hop su dung voi bep tu

Điều đầu tiên cần làm là lập danh sách tất cả các nồi nấu và kích cỡ bạn muốn sử dụng với bếp từ. Tiếp theo, xác định xem nồi và chảo của bạn đã có phù hợp với sử dụng bếp từ chưa bằng cách đặt một nam châm vào dưới đáy nồi nấu. Nếu nó dính mạnh thì dụng cụ đó có thể sử dụng được cùng với bếp từ. Sau đó, so sánh danh sách những gì sẵn có trong căn bếp nhà bạn và những gì bạn cần mua.

Ban đầu có thể chỉ cần mua một chiếc chảo và khi ngân sách của bạn cho phép thì hãy mua thêm các loại chảo chuyên dụng hơn như chảo xào, stockpot, ….

Quy trình nấu ăn bằng bếp từ

Nếu lần đầu tiên bạn sử dụng bếp từ thì chúng tôi khuyên bạn nên đun nồi nước trước. Điều này đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động đúng và cũng cho bạn cảm giác có thể kiểm soát về cách thức hoạt động của bếp.

Mặc dù việc đọc hướng dẫn sử dụng có thể hơi nhàm chán, nhưng trải nghiệm đầu tiên của bạn với bếp từ mới sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn chỉ đọc lướt tài liệu.

Mặt bếp cảm ứng sẽ chỉ bắt đầu nóng lên khi một dụng cụ nấu ăn tương thích cảm ứng ở trên bề mặt bếp.

Nên đặt bếp cảm ứng trên bề mặt phẳng, phi kim loại và ở vị trí để không bít chặn các khe thông gió. Sau khi cắm dây nguồn vào ổ cắm, đặt nguyên liệu của bạn vào dụng cụ nấu. Sau đó lựa chọn mức công suất bếp mà bạn sẽ sử dụng (chúng có thể được điều chỉnh). Hướng dẫn sử dụng thường có một bảng cân bằng công suất giữa mức năng lượng và nhiệt độ.

Đặt nồi vào giữa bề mặt nấu và bật thiết bị. Sau đó đặt nhiệt độ/mức năng lượng và tính năng hẹn giờ (nếu cần).

Hãy nhớ rằng, bếp cảm ứng có thể được sử dụng ở các mức công suất khác nhau và cài đặt nhiệt độ có thể tăng và giảm. Sau khi thử nghiệm các tính năng này, bạn sẽ hiểu rõ về nó và có thể dễ dàng sử dụng bếp nấu.

Sau khi nấu xong, lấy dụng cụ nấu ra khỏi bếp, tắt thiết bị và không nên ngắt nguồn của bếp ngay lập tức, mà chỉ có thể làm điều đó sau khi quạt ngừng chạy. Vì sau khi sử dụng bếp thì các linh kiện công suất vẫn còn rất nóng, nên nó cần thêm thời gian chạy quạt để làm mát linh kiện trong bếp. Cuối cùng, bạn có thể làm sạch bếp của bạn.

Dọn dẹp vệ sinh bếp:

Sau khi bạn nấu xong bữa ăn của mình, đã đến lúc làm sạch bếp của bạn. Ngay sau khi bạn ngưng sử dụng bếp nên đợi vài phút để mát mặt bếp. Để làm sạch thường xuyên, lau mặt bếp bằng khăn giấy ẩm, vải hoặc miếng bọt biển mềm. Sau đó lau khô mặt bếp bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.

ve sinh bep tu

Trái ngược với bếp gas hoặc bếp điện, nếu bạn làm đổ bất cứ thứ gì trên bếp trong khi bạn nấu ăn, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì nó sẽ không sử dụng cách gia nhiệt trực tiếp.

Kết luận

Có rất nhiều điều để suy nghĩ khi nói đến nấu ăn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng bếp cảm ứng từ mới. Bạn có thể sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu bạn đọc hướng dẫn đi kèm với bếp và kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng. Hãy cho bản thân một chút thời gian để thử nghiệm các công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các mức nhiệt độ và năng lượng khác nhau. Một số người chỉ thích sử dụng một mức công suất duy nhất.

Tags
Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close